Trang Chủ / TIN TỨC / 4 gợi ý đầu tư bất động sản khi thị trường bớt “nóng”

4 gợi ý đầu tư bất động sản khi thị trường bớt “nóng”

Bất động sản là một cuộc chơi lâu dài và phải tính táo trong suốt cuộc chơi, nên khi thị trường địa ốc giảm nhiệt thì cũng là lúc mở ra các cơ hội vì giá cả thị trường đã ổn định,nhà đầu tư dễ dàng tính toán lâu dài hơn.

Tổng giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Đại Anh Điền,ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết từ đầu năm đến cuối năm 2018, thị trường địa ốc đã giảm nhiệt nhẹ ở nhiều phân khúc: căn hộ, bất động sản liền thổ và nghỉ dưỡng. Đầu tiên là nguồn cung dần khan hiếm hơn,các dự án mới ít được chào bán và mãi lực chậm lại. Giới đầu tư lướt sóng cũng không còn mặn mà và thị trường thứ cấp không còn hoạt động náo nhiệt như trước.

Theo đánh giá của chuyên gia này, bắt đầu từ những tháng cuối năm trở đi được xem là thời điểm mấu chốt để xem xét các chương trình khuyến mãi cuối năm có thể cải thiện tình hình thị trường đang giảm sốt hay không và các dấu hiệu giảm tốc đang diễn biến như thế nào. Đây chính là giai đoạn quan trọng để quan sát thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư với mức giá mềm hơn so với cuối năm 2017 đầu năm 2018. Ông Hoàng Anh đưa ra 4 gợi ý đầu tư hiệu quá cho giai đoạn nước rút cuối năm này như sau:

Thứ nhất: có thể tìm kiếm các sản phẩm của những nhà đầu tư lướt sóng nhưng bị ngộp do thị trường bất động sản bất ngờ giảm nhiệt khiến họ không ra hàng được cũng như không thể trả nổi lãi suất ngân hàng. Khi thị trường giảm tốc cũng có qui luật xuống từ từ tốc độ bằng 30% lúc tăng. Do vậy nếu có thể chọn bất động sản cần bán gấp hoặc giá rẻ hơn 20% thị trường là an toàn vì nó sẽ tăng lợi nhuận cao hơn khi dự án đó bàn giao nhà.

BĐS đang giảm nhiệt tuy nhiên đây cũng là cơ hội đầu tư tốt
BĐS đang giảm nhiệt tuy nhiên đây cũng là cơ hội đầu tư tốt

 

Thứ hai: đầu tư sản phẩm dễ tăng giá nhất như nhà phố liền kề, nhà phố hẻm xe hơi hoặc nhà phố và dự án  chung cư thuộc các quận trung tâm.

Thứ ba: dự trữ sẵn tiền mặt vì trong giai đoạn giảm tốc, tiền mặt là yếu tố quan trọng nhất. Đầu tư dòng tiền này theo tỷ lệ 5 – 5, tức là chỉ đầu tư 50% vốn hiện hữu. Nhà đầu tư nên giữ một khoản tiền để có cơ hội săn hàng giá rẻ khi xác định điểm rơi hoặc hàng bán gấp sau mỗi kỳ đại hội thể thao như World Cup,Euro,AFF Cup,v.v.

Thứ tư: khi thị trường chững lại kéo dài hơn 6 – 8 tháng, nên nhanh chóng thu hồi vốn với những sản phẩm xa trung tâm hoặc có kết nối kém. Ngoài ra nên hạn chế đầu tư các bất động sản quá xa trung tâm vì tỷ lệ sinh lời kém, khó bán ra khi cần.

Theo ông Hoàng Anh, sẽ khó xảy ra tình trạng bất động sản bị bong bóng rồi đóng băng hay giảm giá mạnh như chu kỳ khủng hoảng của 10 năm về trước. Nguyên nhân là do bối cảnh thị trường từng thời điểm hoàn toàn khác nhau, ngân hàng đã siết chặt tín dụng từ trước và quỹ đất sạch sẵn sàng triển khai dự án ngày càng ít lại. Các thủ tục pháp lý cũng trở nên chặt chẽ, mất nhiều thời gian chuẩn bị rổ hàng hơn. Nên bất động sản mặc dù sẽ khó tăng mạnh nhưng chắc chắn giá cả sẽ ổn định và khó suy giảm.

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Nhà đầu tư lao đao bán tháo, cơ hội của người đi “săn” nhà phố giá rẻ

Nhà phố từng là loại bất động sản có giá trị cao, thanh khoản tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *