Trang Chủ / TIN TỨC / 5 lý do khiến mua bán bất động sản liền thổ giảm tốc

5 lý do khiến mua bán bất động sản liền thổ giảm tốc

Nhiều tháng nay, đất nền, nhà phố và biệt tại Sài Gòn đã xuất hiện tình trạng thanh khoản chững lại, giá đi ngang, một số ít nơi có xuất hiện tình trạng giảm giá nhẹ.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế Tp.HCM cho biết, hiện nay, các “cơn sốt” đất đã chuyển từ trạng thái nóng hổi sang nguội lạnh, thị trường mất dần nhịp độ sôi động vốn có trước đây và vắng bóng nhà đầu tư thứ cấp mua đi bán lại. Đặc biệt, dù thanh khoản trên thị trường thứ cấp giảm tốc, giá bất động sản liền thổ vẫn neo ở mức rất cao, khiến thị trường thứ cấp vận động chậm nhất trong vòng hơn 3 năm qua. Theo ông Nghĩa, sự trầm lắng của bất động sản liền thổ trên thị trường thứ cấp đến từ 5 lý do sau:

Một là, ảnh hưởng tâm lý của tháng 7 âm lịch vẫn còn nặng nề đã làm giảm đáng kể độ sôi động của thị trường đầu tư mua đi bán lại. Cùng với đó, một bộ phận lớn trong giới đầu tư, đầu cơ đang ôm nhiều đất nền, nhà phố chỉ có nhu cầu thoát ra hơn là mua vào khiến cho vòng quay thanh khoản của thị trường bị giảm tốc đáng kể.

Biên độ tăng giá của đất nền, nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM rơi vào trạng thái bão hòa.
Biên độ tăng giá của đất nền, nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM
rơi vào trạng thái bão hòa.

Hai là, nguồn cung mới của bất động sản liền thổ đến từ các dự án mới đang ít dần trong vòng 9 tháng qua, kéo theo giảm hưng phấn cho giới đầu tư do họ có ít sản phẩm để cân nhắc chọn mặt gửi vàng.

Ba là, giá bất động sản liền thổ đã đạt đỉnh và trở nên quá cao, khiến cho dư địa tăng giá trong ngắn hạn bị bão hòa. Những kỳ vọng về biên lợi nhuận lớn đang dần trở nên thách thức hơn so với trước đây. Chính điều này khiến cho rất nhiều người quyết định để dòng tiền đứng ngoài và chờ đợi các động thái mới của thị trường.

Bốn là, việc ngân hàng thắt chặt tín dụng bất động sản đã bắt đầu gây áp lực và có tác động tâm lý lên giới đầu tư bất động sản liền thổ.

Năm là, bản thân các ngân hàng cũng đang bán ra các tài sản ở dạng thanh lý, trong đó bất động sản liền thổ có tỷ trọng khá lớn. Tình trạng này khiến cho nguồn cung trên thị trường sơ cấp tăng lên, nhu cầu bán ra lấn át nhu cầu mua vào, đẩy thị trường thứ cấp rơi vào tình trạng trầm lắng trong thời gian qua.

“Sự giảm tốc của bất động sản liền thổ trên thị trường thứ cấp cho thấy chu kỳ nóng sốt đã chững lại. Các “cơn sốt” đất và sự sôi nổi giao dịch năm 2015 – 2016 – 2017 kéo dài đến đầu năm 2018 đang gây nên tác dụng phụ cho thị trường trong hiện tại. Đó là đẩy giá trị tài sản lên vùng giá đỉnh, cao ngoài dự báo, làm cho cơ hội tăng giá trong ngắn hạn dần thu hẹp lại”, ông Nghĩa phân tích.

Cũng theo chuyên gia này, sự hạ nhiệt của bất động sản liền thổ trên thị trường thứ cấp dẫn đến tâm lý thận trọng bao trùm thị trường bất động sản. Ông Nghĩa dự báo, trong thời gian tới có thể diễn ra hai xu hướng là tích trữ tiền mặt để chờ đợi cơ hội mới hoặc hoạt động đầu tư sẽ ít nhiều có sự dịch chuyển vào những kênh khác không thuộc ngành bất động sản để tìm kiếm sự ổn định, bền vững.

(Theo Vnexpress)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

TP.HCM giao hơn 3.400 căn hộ, nền đất phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị

Để phục vụ cho nhu cầu tái định cư theo phương thức nhận nền đất …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *