Trang Chủ / TIN TỨC / Bảo lãnh ngân hàng cho dự án: Vì sao doanh nghiệp không mặn mà?

Bảo lãnh ngân hàng cho dự án: Vì sao doanh nghiệp không mặn mà?

Luật Kinh doanh Bất động sản chính thức có hiệu lực từ 1/7/2015, đến nay đã áp dụng vào thực tiễn được hơn 2 năm. Tuy nhiên, gần đây, nhiều chủ đầu tư vẫn tìm cách “né” quy định khi bán nhà ở hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh ngân hàng cho từng căn hộ.

Ông Nguyễn Viết Hải, TGĐ Công ty Nam Thăng Long cho rằng, quy định này khiến chi phí đầu tư tăng cao lại giảm tính cạnh tranh, nên chủ đầu tư không muốn thực hiện.

Ông Hải lấy ví dụ cụ thể: dự án có tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng, trong đó vốn tự có chiếm 40%. Với số vốn ban đầu này, chủ đầu tư phải thế chấp chính dự án trên để vay ngân hàng thêm 60%, tương ứng 600 tỷ đồng. Giả sử với mức lợi nhuận đạt 20% tổng vốn đầu tư, như vậy tổng giá trị dự án sẽ là 1.200 tỷ đồng.

Officetel Millennium sở hữu lâu dài

Nếu thực hiện quy định trên, để được nhận chứng thư bảo lãnh của ngân hàng, chủ dự án sẽ phải ký quỹ bằng tiền mặt hoặc phải có tài sản bảo đảm, như vậy doanh nghiệp sẽ thêm nặng gánh tài chính. Cụ thể, chứng thư bảo lãnh sẽ khiến giá thành sản phẩm đội lên từ 2-3%, khiến sản phẩm bị giảm tính cạnh tranh trên thị trường.

Còn theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Hải Đăng, doanh nghiệp phải mất một quá trình rất dài làm việc với ngân hàng thì mới có được chứng thư bảo lãnh. Phía nhà băng sẽ phải tìm hiểu toàn bộ hồ sơ pháp lý, thủ tục, tính khả thi của dự án, xác minh năng lực của chủ đầu tư…thế nên sẽ mất rất nhiều thời gian.

Về vấn đề này, luật sư Bùi Quang Hưng cho rằng, một trong những lý do khiến các doanh nghiệp muốn “né” quy định cấp bảo lãnh cho khách hàng chính là vì chưa có chế tài xử phạt trong trường hợp các bên không thực hiện. Nếu cơm lành canh ngọt thì không sao, nhưng một khi dự án “có vấn đề” như phải dừng triển khai, bị chậm tiến độ…thì người mua nhà sẽ ở thế “nắm đằng chuôi”, không thể đòi được tiền ngân hàng.

Do đó, luật sư Hưng đề xuất: “Trong bối cảnh quy định bắt buộc phải có bảo lãnh, ngân hàng vẫn chưa được thực hiện nghiêm trong thực tiễn thì người mua nhà cần rất cẩn trọng, tìm kiếm các thông tin pháp lý và kiểm tra dự án nhà ở đã có bảo lãnh ngân hàng hay chưa để tránh những rủi ro. Về phía luật pháp cũng nên bổ sung hình thức phạt tiền hoặc không được tiếp tục thực hiện dự án nếu chủ đầu tư không thực hiện bảo lãnh căn hộ”.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cũng nhận xét, để có thể bảo vệ những khách hàng mua căn hộ hình thành trong tương lai, Nhà nước nên xem xét đưa ra quy định về thủ tục mua bán.

Cụ thể, người mua nhà sẽ không phải đóng tiền trực tiếp cho chủ đầu tư như trước đây, thay vào đó số tiền này sẽ đóng cho ngân hàng, ngân hàng có nhiệm vụ giải ngân cho dự án theo đúng tiến độ thi công. Cách làm này sẽ giúp bảo đảm dòng tiền được sử dụng đúng mục đích, từ đó bảo vệ người mua nhà mà lại không khiến giá thành sản phẩm bị đội lên, tạo gánh nặng cho cả chủ đầu tư và người mua nhà.

(Theo Seatimes)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

TPHCM: Phê duyệt hệ số điều chỉnh giá bán, giá thu tiền sử dụng đất hai khu tái định cư

UBND TPHCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá bán, giá thu tiền sử …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *