Trang Chủ / TIN TỨC / Bất động sản chuẩn cao cấp vẫn có thanh khoản tốt

Bất động sản chuẩn cao cấp vẫn có thanh khoản tốt

Trước nhiều lo ngại về khả năng tiêu thụ của phân khúc BĐS cao cấp, giới chuyên gia cho rằng, nếu sản phẩm đúng chuẩn cao cấp thì vẫn sẽ ghi nhận sức tiêu thụ khả quan và được thị trường chào đón.

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng Tp.HCM, trong 9 tháng vừa qua, thị trường ghi nhận 61 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được phê duyệt. Trong tổng số 28.639 căn hộ đã được triển khai, phân khúc cao cấp chỉ có 7.451 căn, chiếm 26% tổng cung của thị trường, phần còn lại thuộc về phân khúc trung cấp và bình dân với lần lượt 13.976 căn (48,8%) và 7.212 căn (25,2%).

Còn theo báo cáo thị trường tư DKRA, trong 6 tháng đầu năm 2017, nguồn cung và tiêu thụ căn hộ cao cấp tăng trưởng khá tốt. Cụ thể, nguồn cung chủ đầu tư trong nước tung ra thị trường là 1.783 căn, trong đó lượng tiêu thụ đạt 1.612 căn. Nguồn cung đến từ chủ đầu tư ngoại là 1.782 căn với lượng tiêu thụ cũng khá sít sao là 1.458 căn. Tỷ lệ giao dịch và khả năng hấp thụ của phân khúc cao cấp hiện đứng đầu thị trường với 87% tổng sản phẩm chào bán, trong khi trung cấp, bình dân chỉ đạt lần lượt 68% và 59%. Điều này cho thấy nguồn cung phân khúc cao cấp thật chất không nhiều và tỷ lệ hấp thụ của phân khúc này lại khá cao.

Nhìn nhận về hoạt động của thị phần cao cấp, ông Chen Lian Pang, Tổng giám đốc Công ty CapitaLand Việt Nam cho rằng, thị trường nhà ở cao cấp còn rất nhiều cơ hội để phát triển. Theo thống kê, hiện nay Tp.HCM có khoảng 30.000 đến 40.000 căn hộ nhưng thuộc nhiều phân khúc khác nhau. BĐS cao cấp có giá từ 2000 USD/m2 trở lên có nguồn cung khá hạn chế. Các dự án cao cấp có vị trí đẹp lại càng khan hiếm. Vì vậy BĐS cao cấp thật chất chưa thể nói là đang gặp phải áp lực dư cung.

Dù là phân khúc kén người mua hơn so với các phân khúc bình dân song cửa vẫn mở cho BĐS cao cấp nếu biết nắm bắt thị hiếu thị trường
Dù là phân khúc kén người mua hơn so với các phân khúc bình dân song cửa vẫn mở cho BĐS cao cấp nếu biết nắm bắt thị hiếu thị trường

“BĐS cao cấp sẽ không gặp khó khăn trong tìm kiếm đầu ra nếu đó thật sự là một sản phẩm cao cấp, giá trị. Theo tôi, trong ít nhất 2 năm tới đây thị trường BĐS Việt Nam sẽ vẫn hoạt động rất tích cực và phân khúc BĐS cao cấp sẽ vẫn là sản phẩm có thanh khoản tốt. Nhu cầu cầu tư vào loại hình này đang gia tăng nhất là ở nhóm khách đầu tư khối ngoại nhờ chính sách mở cửa của chính phủ. Vấn đề đặt ra cho các chủ đầu tư là làm sao để cho ra các sản phẩm chất lượng tốt, có được quỹ đất đẹp và mang lại nhiều hơn tiện ích sống đúng chuẩn cao cấp cho dự án. Nếu dự án đảm bảo được những yếu tố đó thì chủ đầu tư không cần lo lắng đến bài toán tìm đầu ra vì theo tôi thị trường này còn rất dồi dào tiềm lực”, ông Chen Lian Pang nhấn mạnh.

Theo ông Haig Conolly, Giám đốc Điều hành Công ty CP BĐS Elite, không phủ nhận BĐS cao cấp là phân khúc khá hẹp về đối tượng nhưng việc tìm người mua cho những sản phẩm này cũng không phải là quá khó. Những sản phẩm có vị trí nằm gần khu trung tâm, diện tích lớn, view đẹp thường được người có tiền ưa chuộng và chủ yếu rơi vào phân khúc cao cấp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủ đầu tư nói rằng dự án của mình là cao cấp. Tuy nhiên, thực chất những dự án đạt chuẩn cao cấp lại khá ít. Ông cũng cho rằng, với việc thị trường phát triển, người mua nhà ngày càng có tài chính mạnh thì các sản phẩm chuẩn cao cấp vẫn có thanh khoản cao.

Cũng đồng tình với quan điểm trên, ông Lau Hoong Chew, Tổng giám đốc Công ty BĐS Captitaland Thiên Đức cho rằng, BĐS cao cấp không hẳn là sản phẩm mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư lướt sóng nhưng là sản phẩm rất hút nhà đầu tư cho thuê. Những lợi thế của BĐS cao cấp bên cạnh vị trí đẹp, chất lượng xây dựng tốt thì các tiện ích sống cao cấp cũng phù hợp với đối tượng thuê là người nước ngoài.

Về bài toán đầu tư cho thuê, ông Lau Hoong Chew chia sẻ, hiện nay, lợi nhuận cho thuê căn hộ cao cấp rơi vào khoảng từ 5-8%. Tuy nhiên để đạt được mức 5% hay 8% thì phù thuộc rất nhiều vào thời gian xuống tiền và chất lượng sản phẩm. Nếu nhà đầu tư mua ngay từ thời điểm đầu thì nguồn tài chính bỏ ra sẽ thấp hơn và lợi nhuận thu về tất yếu cao hơn các nhà đầu tư tham gia muộn hơn. Quan trọng nữa là đối tượng khách thuê mà nhà đầu tư muốn hướng đến là ai. Hiện nay các chuyên gia người nước ngoài là đối tượng tiềm năng của loại hình BĐS cho thuê. Tuy nhiên, nếu muốn hướng tới đối tượng này, sản phẩm đầu tư cũng phải thuộc dòng cao cấp và chất lượng sống tại các dự án cũng phải đạt chuẩn quốc tế. “Chúng ta không lo sợ không tìm thấy khách thuê. Vấn đề là phải làm ra sản phẩm phù hợp với yêu cầu của khách thuê mà thôi”, ông Lau Hoong Chew cho hay.

Nhu cầu đầu tư vào BĐS cao cấp hiện còn rất lớn. Có thể thấy qua sức mua của loạt dự án cao cấp được triển khai bởi các nhà đầu tư như Capital land, keppeland, Sơn Kim Land, Thảo Điền… với tỷ lệ mua hết 100% chỉ sau vài đợt chào hàng. Loạt dự án cao cấp như khu căn hộ Masteri Millennium, D’edge, Tilia Residence, Masteri An Phú, D1mension… dù chỉ mới được giới thiệu vào đầu quý IV/2017 nhưng đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ khi ra mắt vào với tỷ lệ đặt chỗ và đặt cọc đạt trên 50%. Điều đó cho thấy, thị trường BĐS cao cấp vẫn còn nhiều tiềm lực phát triển nếu sản phẩm xứng tầm chất lượng.

 

(Theo Enternews.vn)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Một dự án condotel vỡ trận cam kết lợi nhuận khủng. Ảnh: Cocobay

Sổ đỏ condotel sẽ thay đổi cách đầu tư bất động sản biển

Trước đây condotel được săn lùng vì thương hiệu chủ đầu tư và cam kết …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *