Trang Chủ / TIN TỨC / Bị dân phản đối xây nhà trên đất đã bán, chủ đầu tư đòi lại đất

Bị dân phản đối xây nhà trên đất đã bán, chủ đầu tư đòi lại đất

Phát hiện ra chủ đầu tư mở móng xây nhà trên đất đã bán cho mình, hàng chục hộ dân đến khu đất phản đối thì chủ đầu tư đề nghị thu hồi đất đã bán và bồi thường. Tuy nhiên các hộ dân không đồng ý với phương án này.

Trong sáng 25/1, được sự ủy quyền của Công ty CP đầu tư Phương Trang (Đà Nẵng), Công ty CP thương mại – dịch vụ Hai Hạnh đã mời những hộ dân mua đất tại dự án Khu đô thị của công ty Phương Trang đến làm việc. Buổi làm việc không thành công khi hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Dân không chấp nhận

Một người mua đất là bà Trần Thị Ngại, ngụ tại Cẩm Lệ, Đà Nẵng cho biết, công ty Hai Hạnh đề nghị các khách đã mua trả lại đất và nhận tiền bồi thường, tuy nhiên không hộ dân nào đồng ý.

“Thời điểm mua đất chúng tôi mua với giá 17 triệu đồng/m2 để làm ăn, sinh sống. Nay tự nhiên đến xây nhà trên đất của dân rồi nói thu hồi, bồi thường thì không chấp nhận được”, bà Ngại nói.

Bà Ngại cho biết thêm, khi đến làm việc, công ty Hai Hạnh đã đưa cho bà và các khách hàng khác văn bản thông báo của công ty Phương Trang có nội dung thu hồi đất đã bán cho người dân trên đường Nguyễn Sinh Sắc.

Nội dung văn bản nêu rõ, việc chuyển nhượng các lô đất trên tuyến đường Nguyễn Sinh Sắc cho người dân của công ty Hai Hạnh là không đúng quy định của Bộ Xây dựng, vì những lô đất trên tuyến đường này chỉ được phép xây nhà. Do đó, chủ đầu tư tức Công ty Phương Trang thông báo cho công ty Hai Hạnh thực hiện thu hồi và bàn giao lại toàn bộ đất nền mặt tiền đường Nguyễn Sinh Sắc.

Cũng theo các hộ dân đã mua đất ở đây, thời điểm giao dịch, phía Công ty CP đầu tư Phương Trang còn đưa ra giấy ủy quyền cho công ty CP thương mại – dịch vụ Hai Hạnh thay mặt đơn vị này thực hiện thương lượng, lập, ký hợp đồng đặt cọc, chuyển nhượng với khách mua.

Một khách hàng là ông Nguyễn Thanh Hải, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng thậm chí còn nộp đủ số tiền trong hợp đồng mua bán đất là hơn 1 tỉ đồng trong tổng giá trị hơn 2,6 tỉ đồng để mua lô đất của dự án.

“Đất tôi đã đóng tiền mua tự nhiên người ta đến xây nhà lên. Nay còn đòi thu hồi là không được. Chúng tôi yêu cầu thực hiện đúng theo hợp đồng”, ông Hải bức xúc nói.

Dù bị dân phản ứng nhưng trong chiều 25/1, thợ xây nhà vẫn đến thi công trên các lô đất đã ký hợp đồng bán cho người dân.
Dù bị dân phản ứng nhưng trong chiều 25/1, thợ xây nhà vẫn đến thi công trên các lô đất đã ký hợp đồng bán cho người dân.

Như tin đã đưa trên Tuổi Trẻ, trước đó hàng chục người dân đã vô cùng bất ngờ khi đất mình đã đóng tiền mua theo hợp đồng lại có người đến mở móng xây nhà. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình, người dân đã tập trung đến khu đất, căng băng rôn phản đối.

Trước tình trạng trên, vào ngày 23/1, UBND quận Liên Chiểu, Đà Nẵng đã mời người dân đến để ghi nhận ý kiến.

Chủ đầu tư đổ cho nhân viên cấp dưới làm sai

Theo thông tin cung cấp từ ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, đã có hơn 10 đơn kiến nghị của người dân mua dự án tại đây.

Ông Hưng cũng cho biết, theo quy hoạch, khu vực chủ đầu tư bán đất cho người dân nói trên không được phép chia lô để bán mà phải xây dựng nhà cửa thì mới được cấp sổ đỏ. Dự kiến, sắp tới quận Liên Chiểu sẽ làm việc với chủ đầu tư và công ty phân phối về sự việc này.

Để làm rõ sự việc, PV Tuổi Trẻ cũng liên hệ với lãnh đạo công ty Hai Hạnh, tuy nhiên vị này từ chối cung cấp thông tin.

Theo một vị lãnh đạo Sở xây dựng TP. Đà Nẵng thì khi công ty Phương Trang đăng ký chuyển quyền sử dụng với dự án này, Bộ Xây dựng đã trả lời rất rõ ràng là đất tại mặt tiền đường Nguyễn Sinh Sắc không được phân lô bán nền mà chỉ được phép xây dựng nhà ở để bán.

Vị lãnh đạo trên cũng cho biết: “Bộ đã có văn bản trả lời rõ khu vực đường lớn như đường Nguyễn Sinh Sắc không được phân lô bán nền”. Đồng thời, chủ đầu tư dự án sẽ phải chịu trách nhiệm chính trong việc này. Đây là khu vực không được phép bán đất mà buộc phải xây nhà để bán. Tuy nhiên, khi làm việc với Sở thì chủ đầu tư lại quanh co nói do sàn giao dịch với nhân viên cấp dưới làm sai.

Sau khi vụ việc xảy ra, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đã ra văn bản khuyến cáo cho người dân biết khu vực nào không được phân lô bán nền, khu vực nào chỉ được xây nhà để bán.

(Theo Tuổi trẻ Online)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Có thể xử lý hình sự chủ đầu tư chậm sổ đỏ

Từ ngày 5/1/2020, Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *