Trang Chủ / TIN TỨC / Bức tranh địa ốc năm 2018: Tâm điểm vẫn là phân khúc chung cư

Bức tranh địa ốc năm 2018: Tâm điểm vẫn là phân khúc chung cư

Nếu năm 2014 đánh đấu sự chuyển mình của thị trường từ giai đoạn trầm lắng sau khủng hoảng sang giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mạnh thì năm 2017 được coi là năm bản lề để thị trường ổn định và cân bằng hơn về cả chất và lượng.

Phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân được mở rộng thị phần. Tổng nguồn cung trong năm qua tại thị trường Tp.HCM đạt 31.106 căn. Trong đó, chiếm 64% tổng nguồn cung năm 2017 là căn hộ trung cấp với giá chào bán 18-34 triệu đồng/m2. Tỷ lệ này trong năm 2015 là 40%. Sự tăng trưởng này cho thấy sự dịch chuyển mạnh của thị trường để tạo sự bền vững, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người mua.

Về tình hình tiêu thụ, tại thị trường Tp.HCM, tổng số căn bán được trong năm 2017 đạt 32.905 căn, giảm 5% so với năm trước. Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên trong 5 năm qua thị trường ghi nhận số căn bán được nhiều hơn số căn mới chào bán. Về phân khúc, chiếm 60% số căn bán được trong năm 2017 là căn hộ trung cấp.

Tại Hà Nội, số căn mới được chào bán trong năm 2017 tăng 16% so với năm 2016, đạt 35.000 căn. Trong đó, phân khúc trung cấp và bình dân chiếm đến 80% nguồn cung mới. Về tiêu thụ, lượng giao dịch thành công trong năm 2017 tăng 12% so với năm 2016, đạt 23.000 giao dịch thành công.

Người mua nhà có nhiều cơ hội hơn nhờ sự hỗ trợ vốn từ ngân hàng và các chủ đầu tư.
Người mua nhà có nhiều cơ hội hơn nhờ sự hỗ trợ vốn từ ngân hàng và các chủ đầu tư.

Dự báo, tâm điểm của bức tranh bất động sản năm 2018 sẽ tiếp tục là thị trường nhà ở. Đặc biệt, sản phẩm trung cấp vẫn sẽ chiếm tỷ trọng cao với một lượng vừa phải của phân khúc hạng sang và cao cấp.

Vài năm trước, những gia đình có thu nhập trung bình rất khó để có thể mua được một căn nhà. Nhưng ngày nay, các gia đình và những người trẻ thành đạt có thể thực hiện giấc mơ mua một căn nhà an cư nhờ sự trợ giúp của ngân hàng và những điều khoản thanh toán ưu đãi của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, các thương vụ mua bán, sáp nhập trong năm 2018 có thể sẽ không tập trung vào thị trường nhà ở. Bởi các nhà đầu tư không dễ để thuyết phục chủ đầu tư bán dự án vẫn đang triển khai. Các chủ đầu tư hiện đã tự tin hơn sau 5 năm khủng hoảng. Họ nhận thấy sự tăng trưởng về mức giá bình quân tại các dự án ở quận 2, 7 (Tp.HCM) hay tại Hà Nội.

Vì vậy, các chủ đầu tư muốn giữ dự án lại triển khai và bán lẻ. Điều này khiến hoạt động mua bán, sáp nhập trên thị trường nhà ở trong năm nay không thực sự sôi động. Thay vào đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài lại chọn hình thức lập liên doanh, liên kết, đầu tư vào vốn chủ sở hữu.

(Theo Đầu tư bất động sản)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Thông qua Luật Đầu tư và Luật PPP: Kỳ vọng vốn tư nhân để phục hồi và phát triển nền kinh tế hậu Covid-19

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) và cộng đồng doanh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *