Trang Chủ / TIN TỨC / Cần chú ý gì khi mua nhà ở Việt Nam ?

Cần chú ý gì khi mua nhà ở Việt Nam ?

Khi mua nhà ở tại Việt Nam, cho dù là nhà phố hay căn hộ bạn phải tuyệt đối chú ý 10 điều sau đây:

1. Giấy tờ pháp lý

Hiện tại có 3 loại giấy tờ khi bạn mua bán nhà ở là giấy tay (có thể có công chứng vi bằng để miễn tranh chấp) hoặc sỏ đỏ và sổ hồng. Bây giờ nếu làm sổ mới thì bạn chỉ còn cầm sổ hồng có chứng nhận tài sản là nhà gắn liền với đất hoặc sổ hồng đất chứ không còn sổ đỏ (chỉ sở hữu về đất) như trước nữa. Loại nhà ở rẻ nhất là nhà bán qua công chứng vi bằng ( giấy tờ tay ) nhưng mà loại này rủi ro rất lớn vì nếu quy hoạch không cho phép cấp sổ hoặc thu hồi đất khu vực đó bạn sẽ mất trắng. Còn mua nhà có sổ hồng hoặc đất có sổ (sổ hồng đất hoặc sổ đỏ nếu là sổ cũ) thì bạn sẽ an toàn hơn về pháp lý và dễ dàng bán ra khi có nhu cầu, hoặc có giải tỏa bạn cũng sẽ được đền bù theo hệ giá đất khu đó.

2. Nhất định phải kiểm tra quy hoạch, tuyệt đối không nên mua nhà có quy hoạch treo

Bạn nên bỏ nhiều thời gian ra đi kiểm tra quy hoạch trước khi mua, vì nếu bị quy hoạch treo bạn mua vào thứ nhất sẽ khó xin giấy phép xây nhà hoặc sửa chửa nhà, thứ hai sẽ khó bán ra được giá và cũng khó ai dám mua.

Những “quy hoạch treo” này thường là đất mà chính quyền đã phê duyệt cụ thể hóa các dự án, tiểu dự án nhưng do chi phí đền bù chưa đủ hoặc chưa có đơn vị đấu thầu đầu tư vào nên triển khai chậm tiến độ, hoặc không triển khai thì gọi là “quy hoạch treo”

 

Thị trường bất động sản tại Việt Nam có những đặc thù riêng nên khi mua nhà ở cần xem xét kỹ.
Thị trường bất động sản tại Việt Nam có những đặc thù riêng nên khi mua nhà ở cần xem xét kỹ.

3. Nắm rõ địa chỉ các cơ quan chức năng để biết được thông tin về đất – nhà

Bạn cần đến Phòng Tài nguyên môi trường ở quận/huyện nơi có bất động sản định mua để kiểm tra quy hoạch đất; đến Phòng Quản lý đô thị ở quận/huyện nơi có bất động sản định mua để kiểm tra tầng cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi, hệ số sử dụng đất. Một nguyên tắc bạn cần nhớ là phải hỏi đúng việc ở đúng chỗ.

4. Xem kỹ tường khi mua nhà

Ba khai niệm “tường riêng”, “tường chung” và “tường mượn” bạn phải nắm rõ khi mua nhà. Ngôi nhà có tường riêng là tốt nhất vì bạn được chủ động quyết định việc xây sửa lại nhà. Với nhà có tường chung với căn liền kề bên cạnh, trường hợp bạn xây lại nhà trước thì bạn bị thiệt một khoảng đất rộng bằng 1/2 độ rộng của bức tường chung đó, khoảng 5 cm dọc theo bức tường. Đặc biệt, nếu ngôi nhà định mua là tường mượn, thì khi nhà bên cạnh xây dựng, bạn buộc phải xây theo vì đó là bức tường đi mượn, không phải tường của ngôi nhà bạn sở hữu.

5. Quan tâm hàng xóm xung quanh

Lối sống của hàng xóm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ rằng, nhà khó mua nhất chính là nhà hàng xóm sát vách. Hơn nữa, khi bán nhà cho hàng xóm sát vách và người thân, bạn sẽ rất dễ bị thiệt vì hay bị ép giá. Vì thế bạn cần duy trì mối quan hệ thật tốt với hàng xóm của mình.

6. Tìm hiểu thông tin mua bán nhà từ những người xung quanh

Báo chí và internet không phải là nguồn thông tin tốt nhất cho bạn khi mua bán nhà mà là từ các mối quan hệ xung quanh. Nếu bạn luôn cư xử đúng mực và tử tế với mọi người, rất có thể may mắn lại bất ngờ đến với bạn.

7. Thời gian có thể làm thay đổi các quan niệm về nhà đất

Khi mua nhà, ai cũng quan niệm rằng đất nở hậu mới là đẹp và cũng dễ bán lại hơn. Nhưng thực tế, hiện giờ đất càng có mặt tiền rộng càng có giá trị, nhất là với mặt phố. Ở cùng một khu vực và diện tích tương đương thì đất có mặt tiền rộng và độ sâu ngắn chắc chắn sẽ có giá trị hơn so với đất có mặt tiền hẹp và độ sâu dài.

8. Hãy định giá nhà bằng cách so sánh

Nếu ngôi nhà bạn định mua chưa có giá bán rõ ràng, bạn hãy hỏi thăm ngôi nhà kế bên. Chẳng hạn, cùng diện tích, cùng cấu trúc mà giá nhà gần đó là 5 tỷ thì chắc chắn ngôi nhà mà bạn muốn mua cũng có giá bán dao động quanh mốc này.

9. Mua nhà không hẳn là giải pháp tốt nhất

Trường hợp bạn làm ở quận 7 mà chỉ đủ tiền mua nhà ở quận 12, mỗi ngày bạn mất khoảng 3 giờ đồng hồ đi lại thì không nên mua mà hãy thuê nhà gần chỗ làm để ở. Bạn có thể sử dụng số tiền dư ra từ việc không mua nhà để đầu tư, làm ăn, vài năm sau, có thể bạn đã đủ tiền mua nhà ở gần hơn.

10. Nên ở thử trước khi mua

Bạn rất thích một căn chung cư cao cấp nhưng còn phân vân chưa quyết, hãy mạnh dạn thuê để ở thử từ 3-6 tháng. Sau một thời gian ở thử, nếu thấy quyết định của mình đúng đắn thì bạn đặt mua cũng chưa muộn. Trường hợp không thích căn hộ này, bạn vẫn còn nhiều cơ hội và lựa chọn khác.

(Theo Vnexpress)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Không để chủ đầu tư có cơ hội “om” quỹ bảo trì

Bộ Xây dựng cho biết đang dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 99/2015/NĐ-CP …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *