Trang Chủ / TIN TỨC / Chủ nhà tái định cư không nhận bàn giao, chờ bán kiếm chênh cả tỷ đồng

Chủ nhà tái định cư không nhận bàn giao, chờ bán kiếm chênh cả tỷ đồng

Dù có suất mua nhà tái định cư nhưng nhiều người không đến nhận bàn giao nhà mà để chờ rao bán lại, kiếm chênh hàng tỷ đồng.

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã công bố danh sách 372 hộ gia đình được mua nhà tái định cư nhưng chưa liên hệ để ký hợp đồng mua bán nhà và cũng chưa nộp tiền, nhận nhà.

Theo tìm hiểu, phần lớn chủ các căn hộ tái định cư chờ rao bán nhà chỉ đến làm thủ tục nhận nhà khi có người mua. Mặt khác, với phân khúc nhà tái định cư, giao dịch ở mức rất thấp nên nhiều chủ căn hộ không mặn mà nộp tiền để nhận bàn giao.

Nhiều căn hộ tái định cư không có người đến nhận.
Nhiều căn hộ tái định cư không có người đến nhận.

Là một môi giới nhà đất, anh Tuấn đang rao bán căn hộ tái định cư ở Hoàng Cầu với giá 30 triệu đồng/m2 trong khi giá gốc mua từ chủ đầu tư chỉ 14,5-16 triệu đồng/m2. Như vậy, với căn hộ hơn 60m2, khoản tiền chênh mà người mua phải trả lên đến gần 1 tỷ đồng, gồm cả phần thu nhập của chủ căn hộ và môi giới.

Anh Tuấn cho biết, chủ đầu tư đã cấp sổ đỏ cho các căn hộ tại dự án nhưng một số căn vì chưa nộp tiền nên chưa có sổ. Anh lý giải: “Những chủ nhà này thường không có đủ tài chính để nộp cho chủ đầu tư. Vì thế, họ rao bán căn hộ đến khi gặp khách và đồng ý giao dịch thì mới lên nộp tiền và làm thủ tục nhận căn hộ, làm sổ đỏ, sang tên cho khách”.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cũng thừa nhận có tình trạng chủ nhà tái định cư lần lữa không đến nhận bàn giao nhà để chờ bán.

Cũng theo vị này, Sở Xây dựng đang nghiên cứu phương án xử lý những căn hộ không có người đến nhận dù cơ quan quản lý đã thông báo nhiều lần. Một phương án được đề xuất là thu hồi nhà để bán đấu giá nếu sau 2 năm không có người về ở.

Trước tình trạng nhà tái định cư không có người đến nhận kéo dài suốt 10 năm, Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) đã phải kiến nghị thành phố cho phép phá bỏ toàn bộ 3 toà nhà tại Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội. Từ khi được xây dựng đến nay, 3 tòa nhà này đều bị bỏ hoang.

Nhiều căn hộ tại các dự án nhà tái định cư khác cũng được rao bán với giá chênh từ 300-700 triệu đồng. Đang rao bán căn hộ tái định cư trên đường Duy Tân, Cầu Giấy, chị Ngân cho biết, giá bán dao động trong khoảng 28-34 triệu đồng/m2, cao gấp đôi giá gốc. Với mỗi căn hộ, ngoài số tiền phải trả trong hợp đồng, bên mua phải trả thêm 500-700 triệu tiền chênh, không có hóa đơn, chứng từ. Và tại dự án này, vì chưa bàn giao, chưa có sổ đỏ nên giao dịch mua bán được tiến hành thông qua hợp đồng ủy quyền.

Theo khảo sát, tin rao bán căn hộ tái định cư xuất hiện rộng khắp các phương tiện truyền thông nhưng có những căn rao bán cả năm vẫn không giao dịch được.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm môi giới phân khúc nhà tái định cư, anh Trọng cho biết, khoảng 5-10 năm trước, trong những giao dịch anh giới thiệu, có đến 70% thành công đến từ căn hộ tái định cư. Khi đó, đây là phân khúc khá màu mỡ vì căn hộ thương mại chưa có nhiều. Nhưng khoảng 4 năm gần đây, những sản phẩm này rất khó bán vì ngày càng kén khách.

Anh Trọng cho hay, quy trình mua căn hộ tái định cư khá phức tạp, nhất là những dự án chưa có sổ, giao dịch chủ yếu thông qua hợp đồng. Đó là chưa kể những rủi ro khi nhiều chủ căn hộ vẫn nợ tiền gốc của chủ đầu tư.

Cũng theo anh Trọng, nhà tái định cư ế khách cũng bởi một lý do quan trọng là chất lượng thi công và tiện ích kém. Anh phân tích: “Mặc dù thường nằm ở những vị trí đẹp nhưng các dự án tái định cư lại ít tiện ích, an ninh kém, chất lượng xây dựng nhanh xuống cấp, sụt lún. Các dự án giao dịch bằng hợp đồng cũng có hạn chế là khó vay được ngân hàng, trong khi đó số tiền chênh phải trả cho các chủ nhà lớn nên người mua cần có sẵn nhiều tiền mặt. Vì thế, khách hàng lúc mua cũng khó, lúc bán cũng khổ nên họ chẳng mặn mà”.

(Theo Vnexpress)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu các Bộ, ngành liên quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *