Trang Chủ / TIN TỨC / Có nên đầu tư đất nền ngay bây giờ sau cơn sốt giá?

Có nên đầu tư đất nền ngay bây giờ sau cơn sốt giá?

Sau những nỗ lực của lãnh đạo UBND Tp.HCM, cơn sốt giá đất nền tại đây đã phần nào được kiểm soát và giá đã đi vào quỹ đạo ổn định. Tuy nhiên, những “vết sẹo” để lại trên thị trường khiến nhiều người băn khoăn rằng, khi cơn sốt vừa thoái trào, có nên tiếp tục đầu tư vào đất nền hay không?

Hệ lụy của cơn sốt vẫn còn

Theo như phóng viên tìm hiểu, tại các khu vực vùng ven, dù giá đất không còn sốt và tăng mạnh như 1 tháng trước nhưng giá đất hiện tại cũng chỉ giảm không đáng kể, có nơi chỉ chững lại tại thời điểm sốt mà chưa về mức giá ban đầu.

Do đó, nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” vì đã đến hạn trả lãi mà chưa bán được đất. Trong khi đó, những người mua thực lại đợi giá xuống rồi mới quyết định.

 

Có nhu cầu tìm mua đất thổ cư để xây nhà, anh Quốc Dự lại đang lưỡng lự. Bởi anh nghĩ rằng, cơn sốt đất vừa mới qua, giá đất hiện còn khá cao so với trước đó.

Anh Dự chia sẻ: “Dù cơn sốt đã hạ nhiệt dần, nhưng giá đất hiện nay tại các khu vực vùng ven vẫn khá cao và chưa có dấu hiệu giảm mạnh. Tôi sẽ hơi nóng vội nếu mua thời điểm này vì có thể sẽ bị mua giá cao. Mấy tháng nữa, khi giá đất giảm hẳn, tôi mới mua”.

nhasaipho.com-dau-tu-dat-nen

Đất nền luôn là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn

Trước thực trạng đó, nhiều nhà đầu tư phân vân không biết thời điểm này có nên rót vốn vào đầu tư đất nền hay không? Bởi họ cho rằng, cơn sốt đất nền tại Tp.HCM vẫn còn âm ỉ và có thể sẽ “sốt” trở lại. Sẽ là vội vàng và mạo hiểm nếu “xuống tiền” đầu tư bây giờ.

Về vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu nhận định, đất nền thổ cư vẫn luôn là kênh đầu tư hiệu quả và khá an toàn, nhất là đất nền khu vực quận trung tâm và đã có sổ hồng. Bởi nhu cầu mua đất nền để xây nhà ở của thị trường là muôn thuở mà hiện nay quỹ đất lớn bị doanh nghiệp thâu mua để xây các dự án chung cư rất nhiều dẫn đến thị trường đất nền các quận sẽ ngày càng khan hiếm, khi cầu vượt quá so với cung thì giá đất sẽ tăng một cách chóng mặt, nhất là do người Việt rất thích nhà liền thổ. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là cần phải chọn được một sản phẩm phù hợp.

Muốn tham gia vào thị trường đất nền, một nhà đầu tư BĐS cá nhân cần nắm vững các nguyên tắc: pháp lý rõ ràng; tính thanh khoản thật; đầu tư có đội nhóm; không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao; lời khi mua chứ không phải khi bán để lựa chọn những BĐS tốt nhất cho danh mục này.

Theo các chuyên gia, tại Tp.HCM, khu Đông và khu Nam hiện là hai khu vực được phát triển hạ tầng tốt nhất. Những nhà đầu tư có khoản tiền nhàn rỗi nên ưu tiên chọn hai khu vực này để đầu tư nhằm đảm bảo tính bền vững.

Đánh giá về thị trường đất nền Tp.HCM thời gian tới, các chuyên gia này cho rằng, xét về dài hạn, giá tại phân khúc này sẽ luôn tăng. Còn về ngắn hạn, để nghe ngóng thông tin, thị trường sẽ chững lại.

Ông Lê Hoàng Châu nhận định: “Những sản phẩm có giấy phép xây dựng, có sổ đỏ, giao thông thuận lợi và có nhiều tiện ích sẽ tiếp tục giữ giá như hiện nay và có xu hướng tăng giá trong thời gian tới”.

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Vì sao TP.HCM đề xuất bỏ 2% phí bảo trì chung cư?

Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra hàng loạt lý do làm căn cứ đề xuất …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *