Trang Chủ / TIN TỨC / Công ty môi giới lấn sân làm chủ đầu tư: Cuộc chơi nhiều thách thức

Công ty môi giới lấn sân làm chủ đầu tư: Cuộc chơi nhiều thách thức

Nhiều công ty môi giới bất động sản đã lấn sân sang làm chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, cuộc chơi này không hề đơn giản, bởi họ có rất ít kinh nghiệm làm dự án.

Lấn sân sang làm chủ đầu tư

Năm 2017, Tp.HCM có hơn 2.000 công ty môi giới bất động sản được thành lập. Đây là con số đạt kỷ lục từ trước đến nay. Tính thêm hàng ngàn công ty môi giới đã có từ trước đó, cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực này ngày càng khốc liệt hơn bao giờ hết. Để tồn tại trong bối cảnh đó, không ít công ty môi giới đã lấn sân sang làm chủ đầu tư dự án.

Mới đây, Công ty CP Đầu tư bất động sản Rio Land đã tung ra dự án đất nền Rio Pto tại quận 9 với khoảng 100 nền đất có diện tích từ 80m2 trở lên. Rio Pto là dự án đầu tiên của công ty môi giới bất động sản được thành lập năm 2015 này. Theo lãnh đạo Rio Land, để trở thành chủ đầu tư dự án, công ty đã huy động vốn để mua quỹ đất rồi phát triển pháp lý, xây dựng và giới thiệu dự án ra thị trường.

Bà Lư Thị Mỹ Lệ, Phó tổng giám đốc Rio Land cho biết: “Dù đây chỉ là dự án nhỏ, nhưng chúng tôi coi đó là thành công bởi đã đạt được mục tiêu đề ra là chuyển từ công ty môi giới thành chủ đầu tư dự án. Tiếp theo thành công của dự án này, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra thị trường một dự án đất nền mới cũng tại quận 9 vào quý I/2018. Trong giai đoạn này, Công ty vẫn sẽ thực hiện hoạt động môi giới bất động sản để giữ doanh thu và việc làm cho nhân viên”.

Tương tự, sau 3 năm làm đơn vị môi giới, Công ty CP Bất động sản BV Land cũng đã lấn sân sang làm chủ đầu tư với dự án đầu tiên tại quận Bình Tân.

Tổng giám đốc BV Land, ông Nguyễn Huy Vũ cho biết, Tp.HCM có quá nhiều công ty môi giới khiến sự cạnh tranh trên sân chơi này vô cùng gay gắt. Nhiều công ty môi giới chấp nhận làm sàn F2, F3, thậm chí là F5 để có hàng bán. Khi đó, để có thể phát triển lâu dài, các doanh nghiệp đã có kinh nghiệm và vốn như BV Land phải bứt phá lên làm chủ đầu tư.

Dự án đất nền của một công ty môi giới tại quận 9.
Dự án đất nền của một công ty môi giới tại quận 9.

Là một công ty môi giới được thành lập năm 2015, Công ty CP Asian Holding cũng vừa thông báo sẽ chính thức làm chủ đầu tư một dự án đất nền tại huyện Bình Chánh. Một đơn vị môi giới trở thành chủ đầu tư khác là Khải Hoàn Land. Đơn vị này mới đây đã tách làm hai: một công ty chủ đầu tư và một công ty môi giới. Dự kiến, năm 2018, Khải Hoàn Land sẽ cho ra mắt dự án đầu tiên tại TP. Vũng Tàu.

Cuộc chơi không hề đơn giản

Tổng giám đốc Công ty CP Asian Holding, ông Nguyễn Văn Hậu cho rằng, muốn làm chủ đầu tư, doanh nghiệp phải biết tính toán hướng đi lâu dài, phải có vốn mạnh và nhiều mối quan hệ. Ông Hậu nói: “Tôi không chọn làm những dự án lớn, chỉ bắt tay làm những dự án nhỏ để nhanh bán được hàng, nhanh quay vòng vốn và đặc biệt là không phải cạnh tranh nhiều với các chủ đầu tư có tên tuổi, đã nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản”.

Nhiều doanh nghiệp vì nôn nóng nên đã mắc sai lầm khi làm theo kiểu “ăn xổi” và bị tố làm ăn không đàng hoàng như Công ty Địa ốc Kim Phát, Công ty Địa ốc Alibaba. Họ bị khách hàng kiện khi bán đất nền tại Tp.HCM, Đồng Nai dù tính pháp lý của dự án chưa rõ ràng.

Theo nhận định của một vị tổng giám đốc công ty bất động sản lớn tại Tp.HCM, việc các công ty môi giới chuyển sang làm chủ đầu tư là không hề đơn giản, bởi thường họ có rất ít kinh nghiệm thực hiện dự án (thiết kế, xây dựng, quản lý). Tuy nhiên có làm sẽ có quen, doanh nghiệp sẽ thành công khi đi từ dự án nhỏ lên dự án lớn.

(Theo Báo Đầu tư Online)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Cấp “giấy khai sinh” biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, officetel sẽ đảm bảo quyền và lợi ích cho các nhà đầu tư

Cấp “giấy khai sinh” biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, officetel sẽ đảm bảo quyền và lợi ích cho các nhà đầu tư

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo Sở …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *