Trang Chủ / TIN TỨC / Đề xuất dùng 600 tỷ đồng cấp bù lãi suất cho vay mua nhà giá rẻ

Đề xuất dùng 600 tỷ đồng cấp bù lãi suất cho vay mua nhà giá rẻ

Khi kiến nghị một số chính sách đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, ông Nguyễn Trần Nam Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) đề xuất dùng 600 tỷ đồng bù lãi suất cho vay mua nhà thương mại giá rẻ.

Cụ thể, trong đơn kiến nghị, ông Nam cho biết, trong số 2.000 tỷ đồng vốn được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý bổ sung cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội vẫn còn 1.200 tỷ đồng chưa giải ngân. Do đó, ông Nam đề xuất dùng 600 tỷ đồng trong khoản chưa giải ngân này cho nhà thu nhập thấp, 600 tỷ đồng còn lại dùng để bù lãi suất cho vay dành cho các đối tượng mua nhà ở thương mại giá rẻ. Ông Nam cho rằng đây sẽ là giải pháp giúp tạo dòng tiền cho các ngân hàng thương mại, vừa đảm bảo đầu ra cho nhà ở thương mại giá rẻ vừa giúp duy trì sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản.

VNRea đề xuất dùng 600 tỷ đồng trong số 1.200 tỷ vốn chưa giải ngân để hỗ trợ lãi suất cho người dân vay mua nhà thương mại giá rẻ.
VNRea đề xuất dùng 600 tỷ đồng trong số 1.200 tỷ vốn chưa giải ngân để hỗ trợ lãi suất cho người dân vay mua nhà thương mại giá rẻ.

Khi tham gia hội nghị tiếp xúc các doanh nghiệp đầu tư bất động sản tại Hà Nội mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Trần Hồng Hà cũng phân tích: “Thị trường nhà ở tiềm ẩn rủi ro nếu các nhà phát triển bất động sản tranh đua đầu tư vào phân khúc nhà ở cao cấp. Tín dụng vào bất động sản dồn phần lớn vào căn hộ cao cấp, trong khi nhu cầu thực của người dân lại không phải là những dạng căn hộ rộng hơn 100m2, mức giá mà phải hàng chục năm mức thu nhập hiện nay người dân mới mua được.”

Thời gian qua, khi đưa ra các phân tích về thị trường bất động sản Việt Nam, các chuyên gia cũng nhìn nhận, đúng ra Việt Nam phải phát triển thiên về phân khúc nhà ở giá rẻ từ lâu rồi. Tuy nhiên, trên thực tế thì tổng nguồn cung nhà ở và các dự án vẫn có sự khác biệt rất rõ giữa dự án và nhu cầu thực. Trong khi đó, hầu hết dự án vẫn đang đổ về phân khúc nhà ở cao cấp có giá bán từ 2 – 4 tỷ đồng/căn.

Tương tự, trong các báo cáo thị trường, nhiều hãng nghiên cứu bất động sản, tư vấn dự án cũng cho rằng đa số các dự án chào bán ra thị trường thời gian qua đều thuộc phân khúc căn hộ hạng B (giá bán từ trên 25 – 40 triệu đồng/m2). Với mức giá này, nếu tính diện tích căn hộ tối thiểu 45m2 theo quy định của Bộ Xây dựng thì mỗi căn hộ cũng có giá thấp nhất từ 1,2 – gần 2 tỷ đồng.

Liên quan đến cán cân cung – cầu thị trường, giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nhìn nhận: “Doanh nghiệp có tính toán thị trường và tái cơ cấu đầu tư của mình, rõ ràng việc tuyên bố đi vào thị trường nhà ở giá rẻ là hướng đúng với nhu cầu thực, đúng với các khuyến cáo của các chuyên gia. Thay vì những dự án cao cấp, đắt tiền, dư thừa, ít nhu cầu, chỉ phục vụ những đối tượng giàu có, thì thị trường sẽ có những căn hộ giá phù hợp với người dân hơn.”

Cũng theo ông Võ, dù chưa thể khẳng định rằng trong tương lai vấn đề nhà ở tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM không còn là chuyện “cả đời” người, hoặc phải mất cả chục năm mới mua được….nhưng không thể phủ nhận, đây chính là phản ứng thị trường trong cách thức đầu tư của doanh nghiệp.

(Theo TGO)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Tp.HCM muốn điều chỉnh bảng giá đất

Tại cuộc họp mới đây, đại diện UBND Tp.HCM giao Sở TN&MT khẩn trương rà …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *