Trang Chủ / TIN TỨC / Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập: Chủ đầu tư tự ý phân lô bán nền?

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập: Chủ đầu tư tự ý phân lô bán nền?

Chủ đầu tư âm thầm chuyển nhượng dự án, còn người dân bị thu hồi đất liên tục có đơn kêu cứu, khiếu nại.

Trong thời gian qua, nhiều hộ dân bị thu hồi đất tại Dự án Khu dân cư (KDC) Cồn Tân Lập đã nhiều lần có đơn kêu cứu, đơn khiếu nại, thậm chí có đơn tố cáo chính quyền TP. Nha Trang và UBND tỉnh Khánh Hòa về việc thu hồi đất của hàng ngàn hộ dân sử dụng sai mục đích.

Theo các hộ dân, việc thu hồi, chế độ bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng do UBND TP. Nha Trang tiến hành thu hồi đất để chỉnh trang đô thị, xây dựng kè đường dọc bờ sông Cái vì lợi ích công cộng nhưng sau khi thu hồi đất của người dân lại giao cho Công ty Sông Đà Nha Trang kinh doanh bất động sản.

Cận cảnh chậm tiến độ của khu đất "vàng" dự án KDC cồn Tân Lập
Cận cảnh chậm tiến độ của khu đất “vàng” dự án KDC cồn Tân Lập

Được biết, KDC Cồn Tân Lập được hình thành từ năm 2007 khi UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo thỏa thuận địa điểm lập dự án này. Mãi đến năm 2011, sau khi xem xét đề nghị của Công ty CP Sông Đà – Thăng Long và tờ trình của Sở Xây dựng, tháng 9/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận cho Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư dự án KDC Cồn Tân Lập với tổng diện tích hơn 7,9ha.

Đến năm 2012 – 2015 UBND tỉnh Khánh Hòa lần lượt có các quyết định giao đất và giao đất bổ sung cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang (là đại diện pháp lý của Liên danh Công ty CP Sông Đà Thăng Long và Công ty CP Sông Đà Nha Trang) để thực hiện dự án KDC Cồn Tân Lập.

Theo đó, dự án có quy mô dân số lên đến 4.200 người với nhiều hạng mục công trình như: Khu chung cư từ 9 – 21 tầng với 713 căn; 4 khu nhà biệt thự song lập, mỗi khu có từ 7 đến 11 căn hộ; khu công trình công cộng và dịch vụ; các công trình điểm nhấn và khu vực tầng cao tối đa 40-45 tầng… Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.718 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2013. Nhưng đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng. Toàn bộ khu vực dự án vẫn là bãi đất trống nham nhở.

Thực tế, sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận cho làm chủ đầu tư dự án KDC Cồn Tân Lập, Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã tiến hành chuyển nhượng khu đất tòa nhà thương mại lô TM2 cho Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên để xây dựng Tổ hợp khách sạn – căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa. Tiếp đến, năm 2017, công ty này tiếp tục chuyển nhượng khu đất thương mại dịch vụ TM1 cho Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang.

Chưa dừng lại ở đó, Công ty CP Sông Đà Nha Trang tiếp tục có dấu hiệu chuyển nhượng khu đất xây dựng nhà cao tầng HH1, HH2 và HH3 thuộc dự án KDC Cồn Tân Lập cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định, đến nay chỉ có 2 khu đất công trình thương mại dịch vụ là TM1, TM2 là được chủ đầu tư chuyển nhượng cho các doanh nghiệp khác với sự đồng ý của cơ quan chức năng. Còn lại tất cả các khu khác, Sở này không có hồ sơ xin chuyển nhượng.

Tuy nhiên, theo hồ sơ mà phóng viên có được, dù dự án không triển khai và cũng chưa được mở bán, nhưng từ năm 2014 Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã tự ý phân lô bán đất nền dưới dạng “hợp đồng góp vốn đầu tư”. Hiện nay, các lô đất trong dự án KDC Cồn Tân Lập đã bị sang nhượng nhiều lần qua nhiều chủ khác nhau.

Ông Trần Nam Bình – Phó Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định: Dự án KDC Cồn Tân Lập chưa được phép mở bán do chưa triển khai đầu tư hạ tầng, chưa xin phép Sở Xây dựng.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, chủ đầu tư dự án đã bán đất nền để huy động vốn trái quy định từ nhiều năm trước. Năm 2016, Thanh tra Sở Xây dựng sở đã từng xử phạt chủ đầu tư về hành vi này.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Không có người mua, BIDV giảm giá hàng trăm tỷ đồng cho 3 bất động sản ở Sài Gòn

So với lần phát mãi hồi tháng 8/2018, BIDV đưa ra mức giá khởi điểm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *