Trang Chủ / TIN TỨC / Giá bán nhiều căn hộ chênh hơn nửa tỷ đồng so với giá gốc

Giá bán nhiều căn hộ chênh hơn nửa tỷ đồng so với giá gốc

Tại một số dự án, mức giá chênh tăng lên theo từng ngày. Người mua thậm chí phải trả thêm hơn nửa tỷ đồng mỗi căn hộ so với giá gốc.

Cách đây một tháng, một dự án chung cư tại Nam Trung Yên được mở bán với giá gốc các căn hộ khoảng 26-28 triệu đồng/m2 thông thủy, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng. Nhưng thực tế, người mua phải trả chênh lên 4-6 triệu đồng/m2. Như vậy, với diện tích khoảng 60-102m2, giá chênh mỗi căn hộ lên đến 300-500 triệu đồng.

Mặc dù vậy, một môi giới tên Tiến cho hay, những căn đẹp, căn góc đều đã bán hết. Khách muốn mua lại phải trả thêm khoảng 1-2 triệu đồng/m2, khi đó, giá chênh sẽ lên khoảng 600 triệu đồng/căn. Với mức đó, giá mỗi m2 nằm trong khoảng 30,5-33,5 triệu đồng.

Anh Tiến cho hay: “Để có quyền phân phối dự án, chúng tôi phải đặt cọc đến 100 triệu một căn cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư không chi tiền quảng cáo, truyền thông mà do các sàn tự chịu nên giá bán ra phải có chênh. Hơn nữa, mức giá chênh nói trên hoàn toàn dựa trên phương diện cung – cầu trên thị trường và so sánh với giá bán của những dự án khác ở cùng khu vực”. Cũng theo anh, hợp đồng sẽ được ký giữa khách hàng với chủ đầu tư nhưng khách không được nhận hóa đơn với khoản tiền chênh trên.

“Điều quan trọng là khách hàng vẫn được ký hợp đồng mua nhà trực tiếp với chủ đầu tư là một doanh nghiệp có uy tín, nên người mua không phải lo ngại về tính pháp lý cũng như tiến độ”, anh Tiến lý giải.

Kết quả khảo sát lại cho thấy, với cách bán hàng trên, mức giá chênh tại các sàn là khác nhau dù cùng một căn hộ.

so sánh Officetel dự án Masteri Millennium và Lancaster Lincoln
Nhiều dự án chung cư mới mở bán nhưng giá chênh lên đến cả nửa tỷ đồng. 

Anh Ngọc (Hà Đông) cũng vừa mua căn hộ tại một dự án khác mới mở bán trên đường Bến Vân Đồn. Mức giá chênh mỗi căn là 500 triệu đồng. Với diện tích trên dưới 100m2, so với giá gốc, người mua nhà phải chịu thêm 5 triệu đồngm2. Tại một dự án chung cư khác ở Nguyễn Hữu Hào, giá mỗi m2 cũng bị đắt thêm 3-4 triệu đồng, khiến giá chênh mỗi căn hộ vào khoảng 150-300 triệu đồng.

Thực tế, những dự án này không có tình trạng khan hàng nhưng khách hàng đều phải trả tiền chênh để mua lại từ những nhà đầu tư thứ cấp. Một môi giới lý giải: “Những nhà đầu tư này thường là nhân viên kinh doanh các sàn, dân môi giới…”.

Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam, ông Phạm Đức Toản cho hay, chỉ những dự án mới tung ra thị trường có cơ chế bán hàng đặc biệt hoặc được đánh giá tốt thì mới xuất hiện tình trạng chênh giá. Chủ đầu tư thường là doanh nghiệp nhà nước, bán hàng theo cơ chế đặt cọc thông qua các sàn phân phối, bán sỉ theo sàn.

ông Phạm Đức Toản đưa ra cảnh báo, với những dự án có tình trạng chênh giá, người mua sẽ là đối tượng phải chịu rủi ro, đặc biệt là dự án chậm tiến độ hoặc không thể triển khai do khoản tiền chênh không có hóa đơn, chứng từ.

Ông cũng khẳng định, mức sôi động của thị trường không thể hiện qua việc bán giá chênh tại một số dự án. Thực tế, thanh khoản thị trường quý cuối năm nay không tốt, chỉ bằng khoảng 70% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng không đồng đều giữa các dự án. Thanh khoản tốt chủ yếu ở những dự án tầm trung, còn những căn hộ cao cấp rất chậm. Bên cạnh đó, trên thị trường, việc giao dịch rất minh bạch, nhiều nhà đầu tư thứ cấp để thu hồi được vốn còn phải cắt lỗ hàng trăm triệu.

Theo Giám đốc Công ty CP Đầu tư hợp tác Thịnh Vượng (TVR), ông Lê Ngọc Quỳnh, các chủ đầu tư, giá bán thường bị nhiễu do các đơn vị phân phối thường kỳ vọng lớn vào quý cuối năm. Nhưng ông cho rằng, các phân khúc trên thị trường năm nay có sự phân hóa khá rõ ràng. Phân khúc giá rẻ, tầm trung giá dưới 25 triệu đồng/m2 và tiến độ, pháp lý đảm bảo có thanh khoản tốt. Còn những dự án có giá cao hơn có tốc độ bán hàng rất chậm.

Ông Quỳnh nhận định: “Khách hàng ngày càng đòi hỏi cao về tính pháp lý, uy tín chủ đầu tư và tiến độ xây dựng trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường đang quá nhiều. Do đó, những dự án nếu bán giá chênh hoặc phương thức giao dịch không minh bạch có thể khiến người mua để ở cũng như nhà đầu tư e ngại”.

(Theo Vnexpress)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Một dự án condotel vỡ trận cam kết lợi nhuận khủng. Ảnh: Cocobay

Sổ đỏ condotel sẽ thay đổi cách đầu tư bất động sản biển

Trước đây condotel được săn lùng vì thương hiệu chủ đầu tư và cam kết …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *