Trang Chủ / TIN TỨC / Giá mỗi căn nhà phố “không được ở” cũng xấp xỉ chục tỷ đồng

Giá mỗi căn nhà phố “không được ở” cũng xấp xỉ chục tỷ đồng

Nhà phố thương mại (shophouse) gần đây đã nổi lên như một loại hình đầu tư bất động sản (BĐS) kiểu mới. Với những ưu điểm về thiết kế, vị trí, tính thương mại…, shophouse thu hút khá nhiều khách hàng. Tuy nhiên, do loại hình này chỉ được kinh doanh chứ không được coi là nhà ở nên người mua cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định “xuống tiền”.

Không chỉ nở rộ ở các đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM, shophouse còn phát triển mạnh ở nhiều địa phương khác như Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh… Căn shophouse có kiến trúc bề ngoài giống như nhà liền kề hay những căn nhà phố ở các khu đô thị. Tuy nhiên, do đất xây dựng shophouse thường là đất thuê có thời hạn nên shophouse chỉ được thuê mua mà không có hợp đồng mua bán nhà và quyền sở hữu được giới hạn trong thời gian nhất định.

Nhưng trong thời gian qua, shophouse vẫn phát triển nhanh chóng nhờ ưu thế nằm tại những vị trí trung tâm, có thể kinh doanh và tận dụng để ở.

Hàng loạt các shophouse tại những dự án lớn như: Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội), Vinhome Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội), MonCity (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội)… ra hàng đến đâu là hết đến đó. Thậm chí có những nơi mua rồi bán lại với số tiền chênh lệch hàng trăm triệu đồng.

Một dự án nhà phố thương mại. Ảnh minh họa
Một dự án nhà phố thương mại. Ảnh minh họa

Là giám đốc một văn phòng giao dịch BĐS tại khu vực phía Tây Hà Nội, anh Đình Hưng chia sẻ, do giá rẻ hơn nhà liền kề cùng khu vực và nằm tại trung tâm nên shophouse được nhà đầu tư lựa chọn nhiều. Nhiều người mua shophouse đã cho thuê lại để kiếm lời.

Hay tại một dự án với hàng trăm căn shophouse trên đường Tố Hữu, Hà Đông vừa được ra mắt, mỗi căn 50m2, cao 3,5 tầng cũng được “bán” với giá gần 10 tỷ đồng. Theo tìm hiểu, chủ đầu tư đã tìm cách “lách” bằng hình thức cho thuê 50 năm nhưng chỉ thanh toán tiền 1 lần duy nhất. Dự án sẽ được xây trên lô đất mà chủ đầu tư đấu giá trúng và thuê đất ở Sở TN&MT Hà Nội. Hợp đồng thuê nhấn mạnh, đất được thuê để xây dựng cơ sở thương mại, dịch vụ.

Một lãnh đạo doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án này cho biết, vấn đề pháp lý cũng đã được nghiên cứu khi soạn thảo hợp đồng mua bán. Tên gọi shophouse hay nhà phố thương mại là do “quen tai” còn tên trong luật là nhà thấp tầng. Điều quan trọng là trong hợp đồng, chúng tôi đã nói rõ dự án có mục đích thương mại, dịch vụ chứ không phải để ở.

Cũng theo vị cán bộ này, với mục đích trên, khách hàng chỉ được phép kinh doanh thương mại, dịch vụ và không thể đăng ký tạm trú, tạm vắng do đây không phải là dự án nhà ở. “Thiết kế các lô đất này đều phục vụ cho mục đích kinh doanh, dịch vụ do không phải nhà ở. Mỗi tầng là một sàn không thiết kế phòng ngủ, bếp. Khách hàng không được đăng ký để lưu trú như nhà ở mà chỉ được đăng ký kinh doanh”, vị này nhấn mạnh.

Vị này cho biết thêm, đất dự án là đất thuê có thời hạn, doanh nghiệp trả tiền thuê đất 1 lần. Việc ký hợp đồng mua bán với khách hàng không phải là bán quyền sử dụng đất mà chỉ là bán tài sản trên đất. Vị này nói rõ: “Tài sản trên đất mà chúng tôi bán cho khách hàng là ngôi nhà 3 tầng, 1 tum do chúng tôi đầu tư xây dựng”.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, vì luật chưa cấm nên nhiều chủ đầu tư thay vì bán nhà “kiểu” liền kề đã bán nhà phố thương mại. Theo vị này, trước khi mua bán, người mua nhà phải cân nhắc kỹ và điều “thiệt thòi” là những căn shophouse này không phải để ở nên không được phép đăng ký tạm trú, tạm vắng.

(Theo Tiền phong Online)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

HoREA kiến nghị không “khai tử” hình thức BT

Hiệp hội BĐS TPHCM tán thành quyết định dừng thực hiện dự án BT chưa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *