Trang Chủ / TIN TỨC / Giá nhà mặt phố nội thành Sài Gòn âm thầm tăng

Giá nhà mặt phố nội thành Sài Gòn âm thầm tăng

Sau một khoảng thời gian ngắn bình ổn giao dịch, giá bán loại hình nhà lẻ, nhà phố nội thành lại âm thầm tăng do tác động từ quyết định hạn chế phát triển bất động sản trong khu vực trung tâm.

Nhà phố, nhà lẻ tại các quận nội thành như quận 3, quận 5, quận 10, quận 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận đang tăng giá mạnh sau khi yên ắng một thời gian. Nhiều khu vực giá tăng từ 40 – 50% chỉ sau vài ba tháng.

Mua một căn nhà phố trong hẻm xe hơi diện tích 5x11m thông ra Lý Thường Kiệt (quận 10) vào thời điểm tháng 11/2018 với giá 7 tỷ đồng, chị Thu Giang không ngờ chỉ sau đó 2 tháng chính môi giới rao bán căn nhà này cho chị đã gợi ý chị bán lại cho một khách hàng khác với giá 9 tỷ đồng. Đây là điều mà khi mua nhà chị Giang không thể ngờ tới. “Tôi mua với mục đích để dành sau này cho con sinh sống chứ không đầu tư hay kinh doanh gì. Giờ giá tăng cao, nhiều người khuyên đợi giá tăng thêm nữa thì bán ra kiếm lời nhưng tôi vẫn còn phân vân”. Theo thông tin một số sàn môi giới quanh khu vực trung tâm quận 10 thì mức giá chào mua môi giới gợi ý cho chị Giang vẫn còn mềm hơn rất nhiều so với mặt bằng giá chung hiện tại của khu vực.

Cụ thể, theo tìm hiểu của PV, cách đó một khoảng không xa, trên con hẻm nhỏ hơn khu hẻm nhà chị Giang, cùng thông ra đường Lý Thường Kiệt, một căn nhà phố diện tích 3,6x19m, 1 trệt 1 lầu đang chào bán với giá 12,5 tỷ đồng. Môi giới bán nhà tư vấn đây là căn rẻ nhất trong con hẻm này vì cả khu vực hiện không có căn nào thấp hơn 13,5 tỷ đồng. Cũng theo môi giới này, “khoảng tầm tháng 9, tháng 10 giá nhà 35 – 60m2 ở đây mới chỉ khoảng 6 – 9 tỷ đồng/ căn, nhưng từ cuối tháng 12 đến nay, giá đột ngột tăng mạnh do nhu cầu mua nhiều. Nếu cứ đà này thì sang đến tháng 3, tháng 4 năm nay chị có thể bán ra với giá 14 – 15 tỷ đồng chắc chắn có người chấp nhận mua”.

Giá nhà lẻ, nhà phố tại Tp.HCM tăng mạnh trở lại sau một thời gian im ắng.
Giá nhà lẻ, nhà phố tại Tp.HCM tăng mạnh trở lại sau một thời gian im ắng.

 

Khảo sát cho thấy, tình hình tương tự cũng diễn ra tại nhiều quận nội thành Tp.HCM. Khu vực quận 11, gần kề các tuyến đường 3/2, Nguyễn Thị Nhỏ, Lê Đại Hành, Hồng Bàng, Âu Cơ, Minh Phụng… nhiều căn nhà diện tích chỉ tầm 25 – 35m2 chào bán giá 4,5 – 8 tỷ đồng/căn, nếu là mặt tiền đường thì giá từ 11 – 15 tỷ đồng/căn. Các căn nhà hộp diện tích sử dụng tầm 15 – 17 m2 trong các hẻm nhỏ giá cũng từ 2,4 – 3 tỷ đồng/căn.

Khu vực gần Đầm Sen nhà diện tích từ 30 – 45m2 bán giá từ 5,2 – 8 tỷ đồng. Nhiều căn diện tích chỉ tầm 17 – 25m2 tại các phường 6, 8, 12 giá lên từ 2 – 3 tỷ đồng/căn.

Phía Tây thành phố, quận Tân Bình, Tân Phú cũng rục rịch ghi nhận mặt bằng giá nhà mới. Khu vực giáp đường Nguyễn Thái Bình, nhà diện tích 23 – 28m2 có giá bán 2,8 – 4 tỷ đồng/căn. Với các căn diện tích từ 30 – 58m2, giá mềm nhất cũng 4,8 – 7 tỷ đồng.

Anh Trần Mạnh Hùng một môi giới nhà tại quận Tân Bình cho biết, anh mới bán xong căn nhà phố diện tích 65,7m2, 1 trệt 1 lầu tại khu vực phường 12 với giá 11,5 tỷ đồng. Chủ mới của căn nhà đã ký gửi anh bán lại với giá 14 tỷ đồng trong thời gian 6 tháng tới. Theo anh Hùng việc này không khó vì cùng diện tích này, những căn nhà nằm gần ngã tư Bảy Hiền đều đang có giá từ 13 – 16 tỷ. Thêm vào đó nhu cầu mua nhà phố đang tốt, chốt hàng nhanh và không gặp nhiều khó khăn như thời điểm giữa năm 2018.

Tại địa bàn quận Tân Phú, ghi nhận biến động giá nhà phố với các căn từ 40 – 70m2 giá từ 5,5 – 13 tỷ đồng. Nhà ống, nhà diện tích nhỏ 15 – 30m2 giá thấp nhất cũng 2,5 – 4 tỷ đồng. Dù giá tăng nhưng không nhiều người bán vì tin tưởng nhà phố sẽ còn tiếp tục “được mùa”. Nhiều nhà đầu tư cho biết nếu không cần xoay vòng vốn thì hầu như họ không muốn bán ra trong lúc này do giá nhà cứ tăng vùn vụt, bán rồi sợ không đủ tiền mua lại.

Theo chuyên gia bất động sản Nguyễn Tấn Phong, có 3 nguyên nhân chính khiến dòng sản phẩm nhà phố tăng giá mạnh trở lại thời gian qua. Thứ nhất, là do nguồn cung nhà ở tại trung tâm suy giảm, cụ thể việc phát triển chung cư trong phạm vi nội thành đang bị hạn chế. Ngoài ra, nhà lẻ, nhà liền thổ luôn là kênh đầu tư an toàn, dù có biến động ít nhiều về sức mua nhưng chưa bao giờ mất giá và nhu cầu luôn ở mức cao.

Dù giá tăng mạnh nhưng người mua nhà lẻ, nhà phố để định cư không nên bán vội vì khi mua lại sẽ phải trả giá cao hơn.
Dù giá tăng mạnh nhưng người mua nhà lẻ, nhà phố để định cư không nên bán vội vì khi mua lại sẽ phải trả giá cao hơn.

 

Thứ 2, là do thị trường căn hộ và đất nền tại Tp.HCM đang ngày càng ít nguồn cung mới được đưa vào giao dịch. Việc hạn chế phân lô tách thửa khiến các dự án nhà liền thổ, đất nền gặp nhiều khó khăn, không ra được sản phẩm mới. Nhà đầu tư không có nhiều lựa chọn khi đầu tư nhà đất tại thành phố. Thay vì dịch chuyển về thị trường tỉnh, nơi mà sức tiêu thụ chưa có gì chắc chắn, khách hàng chuyển hướng sang đầu tư nhà lẻ tại trung tâm để đảm bảo an toàn cho dòng tiền. Ngoài ra do nhiều vướng mắc trong thủ tục đất công, pháp lý của nhiều dự án căn hộ nội thành thời gian qua mà nhiều nhà đầu tư cũng e ngại mua nhà chung cư, nếu muốn an cư tại nội thành, nhà phố là lựa chọn an toàn hiện nay.

Cuối cùng, do tác động từ việc tăng giá mạnh của thị trường đất nền và căn hộ thời gian qua khiến giá nhà phố được thể tăng theo.

Vị chuyên gia này cũng khuyến cáo, nhà đầu tư, chủ hộ nên cân nhắc kỹ trước quyết định giao dịch nhà phố, nhất là với những ai có nhu cầu mua định cư, không nên vì thấy làn sóng tăng giá mà bất chấp bán ra kiếm lời. Giá nhà tăng không có nghĩa là người mua nhà hay dân đầu tư sẽ có lợi nhuận. Không thiếu các trường hợp nhà đầu tư thấy giá tăng đã vội bán ra, sau đó không lâu khi cần tìm nhà phố để mua lại thì phải trả một cái giá cao gấp đôi, gấp ba giá ban đầu, thậm chí không thể mua nổi do giá đã tăng phi mã.

 

(Theo Enternews.vn)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Với lợi thế 300 ngày nắng, bờ biển dài đẹp, Bình Thuận phù hợp phát triển du lịch - thể thao biển.

Chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế đất, nhập khẩu nguyên …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *