Trang Chủ / TIN TỨC / Hạ tầng quá tải do nở rộ dự án ven sông Sài Gòn

Hạ tầng quá tải do nở rộ dự án ven sông Sài Gòn

Tại Tp.HCM, ngày càng có nhiều công trình cao tầng mọc lên 2 bên bờ sông, kênh rạch. Các chuyên gia cho rằng, những dự án này sẽ đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa nhưng cũng dễ khiến khu vực này bị “vỡ trận” bởi ngập nước, kẹt xe do hạ tầng tại đây chưa được đầu tư đồng bộ.

Mọc lên “như nấm”

Hiện nay, hai bên bờ sông Sài Gòn đang bị tư nhân hóa, dường như không còn là không gian công cộng phục vụ hơn 10 triệu dân mà thuộc về một số người giàu, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho biết tại buổi làm việc với UBND Tp.HCM và Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn. Trong khi ở nhiều nước, bờ sông dành để phục vụ người dân, là không gian công cộng thì con sông Sài Gòn đang bị nhóm lợi ích chi phối, bị lấn chiếm, phân lô bờ sông.

Đồ án quy hoạch xây dựng của Sở QHKT Tp.HCM bao gồm: Đô thị mới Thủ Thiêm (bờ Đông), đồ án quy hoạch khu trung tâm hiện hữu mở rộng 930 ha gồm toàn bộ quận 1, quận 3, một phần quận 4 và một phần quận Bình Thạnh (bờ Tây).

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều dự án ở phía bờ Tây đang gấp rút hoàn thiện và trong đó có nhiều dự án được coi là biểu tượng của Tp.HCM trong tương lai. Theo quy hoạch, khu cảng Sài Gòn sau này sẽ là khu nhà cao tầng thương mại, căn hộ và dịch vụ.

Khu đô thị Thủ Thiêm cũng được xây dựng với tốc độ chóng mặt cùng hàng loạt dự án nhà ở và trung tâm thương mại được xây dựng bởi những doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bên cạnh đó còn có những dự án nằm gần và dọc bờ sông thuộc quận 2, 4, 7 như: Khu phức hợp thương mại – thể thao, Empire City, River City,Masteri Millennium…

Con đường Bến Vân Đồn dự kiến sẽ là khu phố Officetel của thành phố với các dự án lớn như Masteri Millennium. The Tresor,Saigon Royal và Rivergate
Con đường Bến Vân Đồn dự kiến sẽ là khu phố Officetel của thành phố với các dự án lớn như Masteri Millennium. The Tresor,Saigon Royal và Rivergate

Được biết, những căn hộ có view hướng ra sông có giá bán cao hơn những căn hộ khác. Trước đó, nằm trên đường Nguyễn Văn Hưởng, quận 2, dự án Thảo Điền Sapphire đã bị UBND thành phố xử phạt 1 tỷ đồng và buộc phải tháo dỡ phần diện tích tăng thêm do vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với gần 1.400m2.

Nguy cơ vỡ trận đô thị

Theo một số chuyên gia, việc phát triển ồ ạt các dự án sẽ khiến hạ tầng quá tải, gây ảnh hưởng đến chất lượng sống xung quanh về lâu dài. Điển hình, những dự án đang xây dựng, hạ tầng chưa được đồng bộ đã khiến một phần đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh mỗi khi mưa lớn đều bị ngập nước, khiến thành phố phải chi khoản tiền lớn để thuê máy bơm hút nước.

Theo Tổng giám đốc Công ty Việt An Hoàng, Trần Khánh Quang, BĐS mặt tiền, view sông đã “lên ngôi” trong những năm gần đây. Các dự án gần, cách bờ sông, kênh rạch 1-3km rất được quan tâm và chiếm một phần lớn trong nguồn cung toàn thị trường. Ngoài mặt vị trí, view đẹp là tiêu chí hàng thứ 2 hình thành nên giá trị BĐS. Các chủ đầu tư hiện nay đã chọn điều này để tạo nên sự đẳng cấp cho dự án. Đây chính là triết lý gắn mảng xanh mát vào một khối bê tông. Giá trị BĐS có thể được tăng 10-20% nhờ view hướng ra sông.

Trong khi đó, Ủy viên Ban chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đực lại thẳng thắn: “Rất nhiều lần các thế lực đại gia dùng các mối quan hệ tài chính để thủ lấp những vị trí tốt nhất như: Tuyến metro, bờ sông, rạch có vị đẹp nhất bờ sông Sài Gòn. Ngoài ra, dọc các bãi biển cũng có rất nhiều đại gia lấn vào bờ biển để làm resort chiếm đi tầm nhìn, không gian hưởng thụ của người dân hạn chế. Còn về quy hoạch có khi những dự án này không phù hợp quy hoạch. Trước đây, một số khu ven sông Sài Gòn không được quy hoạch nhà cao tầng, nhưng người ta vẫn tìm cách để hợp thức hóa thành nhà cao tầng, điều này làm mất đi cảnh quan của một đô thị rất lớn. Bởi một khúc sông có nhiều cao ốc cao rất có nguy cơ phá vỡ quy hoạch”.

Ông Đực cũng cho hay, khi triển khai các dự án ven sông, một vấn đề đáng quan tâm bên cạnh nguy cơ lún sập là việc các bức tường bê tông chiếm đi cảnh quan, làn gió mát, không khí sinh hoạt. Một hậu quả khác là tình trạng ngập nước, như tại đường Nguyễn Hữu Cảnh với số căn hộ hiện nay lên đến hơn 15.000 trong khi đường lại rất nhỏ. Hay trên đường Phổ Quang, đô thị càng vỡ trận khi lượng căn hộ quá nhiều cùng 10-20% căn hộ officetel.

(Theo Seatimes)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

6 tháng đầu năm, các khu công nghiệp thu hút khoảng 6 tỷ USD vốn FDI đăng ký và tăng thêm

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 6 năm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *