Trang Chủ / TIN TỨC / Hơn 700 triệu đồng mỗi m2 đất bờ sông Sài Gòn

Hơn 700 triệu đồng mỗi m2 đất bờ sông Sài Gòn

Bờ sông Sài Gòn đang là vấn đề được quan tâm trong thời gian gần đây, từ việc phân lô chia dự án đến đề xuất đầu tư đại lộ ven sông. Vậy đất dọc bờ sông này có giá trị như thế nào?

Giá đất bờ sông Sài Gòn đang cao hơn mức Tp.HCM ban hành rất nhiều.
Giá đất bờ sông Sài Gòn đang cao hơn mức Tp.HCM ban hành rất nhiều.

Bên cạnh giá trị quan trọng về vị trí, view sông đang là tiêu chí hàng đầu tạo nên giá trị bất động sản. Theo đó, view sông sẽ làm tăng giá trị bất động sản thêm 10-20%, kích thích các chủ đầu tư chen chân làm dự án. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá đất thực tế ven sông Sài Gòn có mức chênh lệch lớn so với giá Tp.HCM ban hành.

Theo khảo sát của gachvang.com về giá đất bờ sông Sài Gòn dọc các vị trí mà Tập đoàn Tuần Châu đề xuất đầu tư đại lộ ven sông (mức giá cập nhật đến cuối tháng 10), khu vực cao nhất hơn 703 triệu đồng/m2; thấp nhất là 5 triệu/m2.

Trong đó, Ngã ba Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi (quận 1) là khu vực có mức giá cao nhất. Nơi đây là khu vực điểm đầu lý trình đại lộ ven sông Sài Gòn mà Tuần Châu đề xuất.

Đây cũng chính là vùng phát triển lâu đời, thuộc lõi trung tâm đô thị với vị trí vàng gần các trung tâm hành chính, thương mại lớn của Sài Gòn. Đặc biệt, trên các khu đất bờ sông đang mọc lên những đại dự án với các tổ hợp căn hộ thương mại cao cấp.

Mức giá cao thứ hai là khu vực xung quanh cầu Sài Gòn với hơn 150 triệu đồng/m2. Đứng ở vị trí thứ ba là khu vực cầu Thủ Thiêm, với mức giá xấp xỉ 120 triệu đồng/m2.

Ba vị trí có mức giá đất cao nhất dọc sông Sài Gòn cũng là ba vị trí dẫn đầu cả về số dự án cao cấp đang tập trung xây dựng. Nhưng theo quyết định khung giá đất được thành phố ban hành năm 2017, những khu này có giá đất chỉ 32-90 triệu/m2.

Những vị trí kế tiếp được công bố trong báo cáo lần lượt là: Cầu Bình Triệu (quận Bình Thạnh) giá 110 triệu đồng/m2 đất bờ sông, Cầu Bình Lợi (Bình Thạnh) có giá bình quân 77 triệu đồng/m2, xã An Phú Đông (quận 12) khoảng 36 triệu đồng/m2, huyện Hóc Môn khoảng 23 triệu đồng/m2.

Tại huyện Củ Chi – điểm cuối được đề xuất trong dự án đại lộ ven sông, khu vực cầu Phú Cường có mức giá cao nhất với 6,3 triệu đồng/m2; xã An Nhơn Tây 5,4 triệu đồng/m2; xã Trung An khoảng 5 triệu đồng/m2. Giá đất khu vực Bến Súc (điểm cuối của đại lộ) khoảng 6,2 triệu đồng/m2.

Giá đất bờ sông Sài Gòn cao nhất hơn 700 triệu đồng một m2.
Giá đất bờ sông Sài Gòn cao nhất hơn 700 triệu đồng một m2.

Theo các chuyên gia, giá đất này được cho là có dấu hiệu hạ nhiệt khi dự án đại lộ ven sông của Tập đoàn Tuần Châu đang bị đặt câu hỏi về tính khả thi. Nhưng nếu so với thời điểm dự án được công bố vào đầu năm nay, giá đất các khu vực này đã tăng bình quân từ 16% đến gần 100%. Thậm chí, đất Củ Chi từng tạo nên “cơn sốt” ngay khi nhà đầu tư công bố dự án.

Khi đó, dự án đã tác động rất lớn đến tâm lý người dân cũng như các doanh nghiệp bất động sản, đẩy giao dịch lên vượt ngưỡng bình thường. Đất qua tay nhiều người, qua nhiều lần giao dịch nên tăng giá chóng mặt.

Đặc biệt, giá đất một số nơi đã tăng lên 70% chỉ trong một tuần lễ, thậm chí nhiều nơi biến động từng giờ. Song, “cơn sốt ảo” này đã được khống chế phần nào bởi dự án chưa nhận được sự đồng thuận của Bộ Kế hoạch – Đầu tư.

Tháng 1/2017, Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh có đề xuất với Tp.HCM đầu tư dự án khu đô thị tại Củ Chi với các dự án lớn, đơn cử như thành phố mới (New City) tại huyện Củ Chi; dự án Sài Gòn Marina City và chợ hải cảng hải sản Cần Giờ; dự án hồ cảnh quan trung tâm thành phố mới tại Củ Chi; đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi về đến quận 1); dự án di chuyển chợ hóa chất Kim Biên quận 5.

Sau khi được chấp thuận về chủ trương, Tập đoàn Tuần Châu xin Tp.HCM một quỹ đất có diện tích 15.000ha (gấp 15 lần Khu đô thị Phú Mỹ Hưng và Khu đô thị Thủ Thiêm cộng lại), để hình thành một thành phố mới mang tên New City.

Hồi đầu tháng 2/2017, trong một văn bản gửi Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND Tp.HCM, Tuần Châu cho biết tổng vốn đầu tư các dự án nói trên lên đến 65.000 tỷ đồng, trong đó 50% là vốn tự có của doanh nghiệp.

Cơ sở để thực hiện các phương thức trên là căn cứ theo Nghị định 15/2015/NĐ-CP về đầu tư dưới hình thức đối tác công tư. Theo đó, giá trị đầu tư dự án đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ được UBND Tp.HCM hoán trả đất theo giá trị tương ứng tại 2 dự án Sài Gòn New City Củ Chi và Sài Gòn Marina City Cần Giờ, cùng một số mặt bằng khác trong thành phố.

Nhưng mới đây, Bộ Kế hoạch – Đầu tư đã đề nghị Tp.HCM yêu cầu Tuần Châu chứng minh năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án phù hợp quy định. Đặc biệt, Bộ này bày tỏ quan ngại về tính khả thi của dự án, cũng như quỹ đất hoán đổi quá lớn.

(Theo Zing News)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Tp.HCM muốn điều chỉnh bảng giá đất

Tại cuộc họp mới đây, đại diện UBND Tp.HCM giao Sở TN&MT khẩn trương rà …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *