Trang Chủ / TIN TỨC / “Khóc cười” với lợi ích nhóm trong cuộc chiến nhà chung cư

“Khóc cười” với lợi ích nhóm trong cuộc chiến nhà chung cư

Chung cư gia tăng nhanh ở các đô thị kèm theo đó là không ít những kiểu tranh chấp. Trong khi nhiều cuộc tranh chấp vì lợi ích chính đáng của đa phần các cư dân sống trong căn hộ thì cũng có những cuộc tranh chấp bị giật dây bởi một nhóm người với mục đích cá nhân.

Một chủ đầu tư có dự án vừa bàn giao cách đây cho biết, từ khi triển khai có một khách hàng là chủ doanh nghiệp ngỏ ý muốn làm nhà thầu cung cấp vật liệu và nội thất cho công trình. Tuy nhiên, do không đảm bảo tiêu chí của chủ đầu tư nên họ bị trượt gói thầu. Suốt thời gian sau đó, vị này thường xuyên chia sẻ với khách hàng các thông tin không đúng về chủ đầu tư như năng lực tài chính, tiến độ dự án…

Cũng trong tình trạng tương tự, một chủ đầu tư dự án nằm trên đường Trương Định (quận Hoàng Mai) cho biết, có một thời gian mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân tại tòa nhà luôn trong tình trạng vô cùng gay gắt. Có một nhóm lợi ích liên tục kích động cư dân đấu tranh, đòi quyền lợi. Sau khi chủ đầu tư gặp gỡ người đứng đầu nhóm lợi ích thì người này đưa ra điều kiện muốn được thuê mặt bằng ở tầng thương mại với giá rẻ và nhiều ưu đãi.

Mới đây nhất, tại một dự án nhà ở xã hội quận Long Biên xảy ra tình trạng mâu thuẫn giữa cư dân và ban quản lý tòa nhà xoay quanh những vấn đề như công tác quản lý tiền điện, nước, quản lý bãi đỗ xe, công tác bảo trì sau xây dựng… Mâu thuẫn lâu ngày không được giải quyết đã khiến những người trong cuộc và cư dân sống trong căng thẳng, mệt mỏi. Đỉnh điểm của mâu thuẫn, vì lý do “quá ghét” người đứng đầu nhóm nên cá nhân trưởng ban quản lý tòa nhà đã có hành vi rải tờ rơi nói xấu người này.

Tuy nhiên, thay vì báo công an ngay để điều tra làm rõ sự việc, người này quay sang “gợi ý” trưởng ban quản lý tòa nhà với số tiền lớn. Gợi ý không thành, người này tố cáo hành vi bôi nhọ danh dự của trưởng ban quản lý tới công an cùng cơ quan có thẩm quyền. Sự việc diễn ra đã gây mất an ninh trật tự tại khu dân cư, khiến cư dân sinh sống tại đây cảm thấy mệt mỏi xen lẫn bức xúc.

Tại nhiều dự án chung cư đã đi vào sử dụng, bên cạnh những cư dân đấu tranh cho quyền lợi chính đáng thì cũng không ít một số nhóm cư dân vì động cơ nào đấy chuyên đứng sau giật dây đẩy mâu thuẫn chung cư lên cao trào. Họ nhắm vào một số lỗi của chủ đầu tư, nhiều mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư bị đẩy lên cao trào vì những lý do như “chất lượng dịch vụ chưa xứng với phí quản lý” “phí giữ xe dù đúng quy định nhà nước nhưng cao hơn các chung cư cùng khu vực”…..

Không chỉ những dự án chung cư đã đi vào hoạt động, hiện ở một số dự án sắp bàn giao, cũng đã nảy sinh tình trạng căng thẳng giữa cư dân và chủ đầu tư, từ chung cư bình dân cho đến cao cấp. Một chủ đầu tư đã đưa vào vận hành nhiều dự án tại Hà Nội và TP HCM cho biết, có những người tự nhận là ban đại diện cư dân nhưng thực tế chỉ là một nhóm nhỏ muốn thâu tóm lợi ích về mình.

“Thực tế cho thấy, đôi khi trong những cuộc đấu tranh như vậy, thay vì đòi quyền lợi chung thì họ chỉ nhằm gây sức ép để đạt được thoả thuận của mình. Ví dụ có người đề nghị chúng tôi giảm số tiền phải nộp vào đợt cuối khi nhận nhà hoặc yêu cầu chủ đầu tư mua lại căn hộ với giá chênh cao”, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản chia sẻ.

Nhận định về tình trạng lợi ích nhóm trong cuộc chiến chung cư hiện nay, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định, có xuất hiện dấu hiệu nhóm lợi ích khi cố tình tạo nên sự lộn xộn ở các chung cư.

Thậm chí, tại một số dự án, có đối tượng móc nối với thành phần xã hội đen, khống chế cộng đồng dân cư ở đó để được bầu vào ban quản trị, nhằm thao túng và trục lợi các quỹ. Trong số đó, số tiền lớn nhất được những nhóm lợi ích này “ngắm” đến đều tập trung vào quỹ bảo trì ở mỗi chung cư lên tới hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, ông cho rằng cũng không loại trừ những trường hợp đấu tranh vì mục đích cá nhân khác mà khó có thể biết được.

Có thể nói, mâu thuẫn, tranh chấp liên miên tại nhiều chung cư thời gian qua đã trở thành vấn đề phức tạp trong xã hội, làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, đến nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm do nhiều kẽ hở pháp lý. Chính vì vậy, trong khi chờ các cơ quan chức năng vào cuộc thì ngay chính người dân sống tại các khu chung cư cũng phải hết sức tỉnh táo để tránh bị cuốn vào vòng xoáy tranh đấu chỉ để phục vụ cho lợi ích của một nhóm nào đấy.

Theo Nhịp Sống Việt

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

HoREA kiến nghị không “khai tử” hình thức BT

Hiệp hội BĐS TPHCM tán thành quyết định dừng thực hiện dự án BT chưa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *