Trang Chủ / TIN TỨC / Không công khai các quy hoạch vì lý do bí mật mặc dù nó đã được phê duyệt qua

Không công khai các quy hoạch vì lý do bí mật mặc dù nó đã được phê duyệt qua

Hiện nay có rất nhiều quy hoạch đã được phê duyệt bởi Chính Phủ nhưng vẫn không được công khai rộng rãi vì nhiều lý do bí mật khác nhau.

Trong buổi họp quốc hội chiều ngày 2/11 thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan đến quy hoạch. ĐB Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) cho biết trên thực tế người dân và các nhà đầu tư thường rất quan tâm đến các quy hoạch quanh khu vực mình ở. Tuy nhiên không biết vì lý do gì mà thường gặp khó khăn khi tìm hiểu các thông tin quy hoạch mặc cho các quy hoạch đó đã được phê duyệt theo quyết định của Chính phủ nhưng không được công bố công khai ra bên ngoài.

 

Nhiều dự án quy hoạch không được công khai gây hoang mang cho các nhà đầu tư
Nhiều dự án quy hoạch không được công khai gây hoang mang cho các nhà đầu tư

 

Dựa trên điều đó, ông Thịnh đã kiến nghị ràng dự án luật cần được cải tiến chi tiết hơn tại Điều 40 Luật Quy Hoạch về các hình thức thông báo quy hoạch, nhất là các quy hoạch đô thị và nông thông. Ngoài ra cần bổ sung quy định cụ thể các trường hợp không cần công bố nếu nó liên quan đến bí mật quốc giá. Điều này là cần thiết, vì nó sẽ tránh hiện tượng các cơ quan chức năng có thẩm quyền bí mật không công khai quy hoạch gây hoang mang dư luận.

Liên quan đến việc quy hoạch sử dụng đất và xây dựng, ông Thịnh lưu ý về độ “chênh lệch” thời gian sử dụng đất và xây dựng như: 10 năm là số thời gian sử dụng đất quy hoạch, trong khi quy hoạch xây dựng lại phát sinh các mốc như: 5 năm – 20 năm.

Trên cơ sở đó, vị đại biểu tỉnh Khánh Hòa này đã đề nghị điều chỉnh về các tiêu chí, thời gian, thẩm quyền cũng như không gian áp dụng đối với các quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất phải nhất quán và đảm bảo rõ ràng trong việc xem xét quy hoạch tổng thể, tránh việc chồng chéo, tránh bị chênh giữa thời gian và không gian khác biệt.

Còn theo ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội) thì cho rằng, nhà nước cần bổ sung thêm các phương án quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh trong quy hoạch tỉnh. Bởi quy hoạch đất đai có tính chuyên ngành như quy hoạch xây dựng. Và hầu hết các tỉnh, thành phố hiện nay phát triển đều dựa vào quy hoạch sử dụng đất đai. Cho nên cần lập thêm phương án quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh nằm trong quy hoạch tỉnh.

 

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Cấp “giấy khai sinh” biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, officetel sẽ đảm bảo quyền và lợi ích cho các nhà đầu tư

Cấp “giấy khai sinh” biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, officetel sẽ đảm bảo quyền và lợi ích cho các nhà đầu tư

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo Sở …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *