Trang Chủ / TIN TỨC / Mặt bằng cho thuê tăng nhiệt tại khu Đông Sài Gòn

Mặt bằng cho thuê tăng nhiệt tại khu Đông Sài Gòn

Lấy lại mặt bằng để cho khách khác thuê giá cao hơn, giá tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng mặt bằng cho thuê tại khu vực Q.Thủ Đức, Q.9, Q.2 vẫn hút khách thuê.

Theo khảo sát của PV, tại các tuyến đường nhộn nhịp, đông đúc cư dân sinh sống như Lê Văn Việt, Nguyễn Duy Trinh (Q.9), Đặng Văn Bi, Võ Văn Ngân (Q.Thủ Đức), Nguyễn Thị Định, Nguyễn Hoàng (Q.2)… hoạt động thuê, sang nhượng mặt bằng thuê diễn ra khá nhộn nhịp. Những mặt bằng sửa chữa lại khang trang treo giá thuê khá cao từ 15 – 25 triệu đồng/tháng. Những căn diện tích nhỏ, cũ hơn thì giá thuê dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng. Giá cao nhưng số người hỏi thuê mặt bằng thuê khu Đông vẫn tăng mạnh từ thời điểm đầu năm đến nay.

Giới kinh doanh ưa chuộng các mặt bằng kinh doanh rộng rãi, có thể cải tạo được khi đưa vào sử dụng. Những mặt bằng này chủ yếu là của người dân bản địa hoặc NĐT cho thuê dài hạn. Sau khi thuê, tiểu thương sẽ cải tạo nâng cấp hoặc mở rộng tùy vào mỗi mặt hàng kinh doanh. Những mặt bằng rộng, tiểu thương tự cải tạo thì giá thuê sẽ được “ưu đãi” hơn. Riêng các mặt bằng đã được NĐT xây dựng chỉn chu, giá có thể lên đến 30 – 40 triệu đồng/tháng (tùy địa điểm).

Mặt bằng cho thuê tại các khu vực sầm uất của khu Đông luôn trong tình trạng cung không đáp ứng đủ nhu cầu.
Mặt bằng cho thuê tại các khu vực sầm uất của khu Đông luôn trong tình trạng cung không đáp ứng đủ nhu cầu.

Mặt bằng cho thuê tại các khu vực sầm uất của khu Đông luôn trong tình trạng cung không đáp ứng đủ nhu cầu. Có thời điểm, tiểu thương khá chật vật trong việc tìm thuê mặt bằng để kinh doanh. Cô Mai Thị Hòa, kinh doanh mặt hàng nông sản tại Q.9 cho biết, cô phải trả thêm 2 triệu đồng/tháng với một mặt bằng mới thuê trên đường Nguyễn Duy Trinh sau khi chủ nhà sang nhượng mặt bằng cũ lại cho người khác. Giá “chát” hơn mặt bằng cũ mặc dù cùng diện tích sử dụng, cô Mai vẫn chấp nhận vì khó tìm mặt bằng tương tự để kinh doanh. Anh Đoàn Văn Năng, ngụ P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức trả mặt bằng cũ để tìm mặt bằng mới rộng hơn vì mở rộng mặt bằng kinh doanh. Tuy nhiên, nửa tháng nay anh vẫn chưa chọn được mặt bằng vì giá quá cao. Anh Năng cho biết, mặt bằng rộng 80m2 trên đường Đặng Văn Bi nhiều chủ nhà hiện để giá 25 – 30 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm các phí liên quan phát sinh trong tháng). Cùng kỳ năm ngoái, các mặt bằng tương tự dao động từ 18 – 22 triệu đồng/tháng.

Giá các mặt bằng tăng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn hút khách thuê. Mức tăng theo ghi nhận từ 5-10%, tùy vào vị trí kinh doanh. Mặt bằng trên các tuyến đường sầm uất của Q.Thủ Đức, Q.2 như Võ Văn Ngân, Đặng Văn Bi, Trần Não, Nguyễn Thị Định ghi nhận giá tăng rõ nét. Cụ thể, mặt bằng rộng 100m2 trên mặt tiền đường Nguyễn Thị Định, hiện tại chủ nhà cho thuê kinh doanh với giá dao động từ 20 – 22 triệu đồng/tháng. Trong khi cùng kỳ năm ngoái giá thuê là 19 triệu đồng/tháng. Mặc dù giá tăng, nhiều tiểu thương vẫn chấp nhận ở lại vì không muốn đổi mặt bằng, ảnh hưởng công việc kinh doanh. Ngược lại, khá nhiều tiểu thương trả mặt bằng vì giá tăng cao hoặc bị chủ nhà lấy lại mặt bằng để sang nhượng cho người khác với giá cao hơn.

Vì mặt bằng thuê hạn chế về nguồn cung nên chủ nhà đẩy giá thuê lên cao. Ngoài ra, vin vào việc giá đất khu vực tăng, một số chủ nhà/NĐT cũng tăng giá thuê mặt bằng hoặc lấy lại mặt bằng cho khách mới thuê giá cao hơn. Một số NĐT thì nhượng hẳn mặt bằng cho NĐT khác để chốt lời.

Tại khu vực Q.9, Q.2, trước sự tăng giá thuê của mặt bằng kinh doanh, nhiều chủ nhà đã chuyển sang thuê trọ nhà riêng lẻ trong hẻm. Trong khi đó, căn nhà mặt phố được cho tiểu thương thuê lại kinh doanh với giá khá cao. Ngoài chi phí bù vào giá thuê nhà riêng lẻ hàng tháng, chủ nhà có thêm thu nhập kha khá từ việc cho thuê mặt bằng.

Nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh tăng cao tại khu Đông khiến NĐT lên kế hoạch “săn” những căn nhà riêng lụp xụp, có mặt tiền đường lớn tại các tuyến đường sầm uất để đầu tư cho thuê. Sau thời gian sửa chữa, nâng cấp, giá rao thuê có thể cao gấp nhiều lần cho thuê nhà riêng đơn thuần. So với những mặt bằng lớn truyền thống thì loại nhà riêng cải tạo này giá thuê mềm hơn từ 3 – 8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tại các KDC xây dựng tự do hiện nay, một số NĐT tận dụng các căn nhà phố/mảnh đất nền thuộc lô nằm ở vị trí đẹp, sát đường lớn để cho tiểu thương thuê mặt bằng kinh doanh hoặc mở công ty, văn phòng, trường học…

Theo ghi nhận của PV, thời gian qua, khu Đông Tp.HCM chứng kiến lượng lớn cư dân đổ về đây sinh sống. Khoảng 2 năm trở lại đây, tốc độ phát triển cư dân, hạ tầng tăng mạnh tại khu vực. Vì thế, phân khúc mặt bằng thuê kinh doanh tại khu vực cũng “nóng” theo đáp ứng nhu cầu gia tăng của thị trường.

Theo ông Nguyễn Tùng, NĐT sống tại P.Bình Trưng Tây, Q.2, xu hướng giãn dân, di dân từ nội đô về vùng ven sinh sống sẽ khiến phân khúc nhà cho thuê/mặt bằng cho thuê tiếp tục “tăng nhiệt” tại khu Đông trong thời gian tới. “Không chỉ nhà mặt phố cho thuê tăng giá cao mà các căn nhà riêng trong hẻm kinh doanh buôn bán được, giá cũng sẽ tăng theo”, ông Tùng khẳng định.

(Nguồn theo báo Bất Động Sản)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Công bố chi tiết các lô đất thuộc phần diện tích đất 4,39 ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm

UBND TP.HCM vừa Công bố Quyết định số 3444/QDD-UBND về việc duyệt Bản đồ xác …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *