Trang Chủ / TIN TỨC / Người mua đất nền cá nhân phân lô cần lưu ý gì về pháp lý?

Người mua đất nền cá nhân phân lô cần lưu ý gì về pháp lý?

Với tâm lý muốn sở hữu căn nhà gắn liền với đất nhằm có không gian riêng, nhiều khách hàng chọn mua đất nền thay vì mua chung cư, căn hộ. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro không may gặp phải, người mua đất nền do các cá nhân phân lô cần lưu ý một số vấn đề sau.

Trước tiên, khách hàng cần phải kiểm tra xem mảnh đất mà mình quyết định mua đã có quyết định chuyển đổi sang đất thổ cư hay chưa. Vì theo quy định hiện nay, người dân ở tại các đô thị, thành phố lớn chỉ được phép làm nhà trên đất thổ cư.

Đất thổ cư là cách gọi truyền thống để chỉ đất ở. Trên thực tế loại đất này trong quy định của pháp luật đất đai năm 2013 thì nó là nhóm đất thuộc đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư này sẽ là đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn.

Đất thổ cư là loại đất được nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu và được ký hiệu đất ở đô thị hoặc ở nông thôn. Loại đất thổ cư này có thể xây dựng nhà ở, các công trình gắn liền phục vụ cho đời sống

Một điều mà người mua đất nền cần chú ý nữa là, với những thông tin rao bán đất nền giá rẻ hơn hẳn so với thị trường, do ngân hàng thanh lý, người mua cần hết sức thận trọng.

Thông thường, những thông tin rao bán này xuất phát từ các sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc môi giới cá nhân với lời giới thiệu “có mối quan hệ với ngân hàng” để tạo niềm tin cho người mua. Nếu khách hàng tìm hiểu kỹ sẽ phát hiện ra nguyên nhân giá đất rẻ do nhiều vấn đề như: nằm ở những nơi xa xôi hẻo lánh, đất dính tranh chấp hoặc pháp lý mập mờ.

Ảnh thực tế tiến độ Dự án Lux Home Garden Bình Tân 2019
Nhà đầu tư đất nền tại quận Bình Tân đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Để tránh tất cả những rủi ro trên, người mua cần chọn mua những dự án, những lô đất có cơ sở hạ tầng sầm uất hiện hữu xung quanh hoặc sắp đưa vào sử dụng trong tương lai gần để đảm bảo không mắc phải những cơn sốt ảo.

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Mặt bằng cho thuê tại trung tâm thương mại ế ẩm

Theo JLL, sau dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hầu hết các trung tâm thương …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *