Trang Chủ / TIN TỨC / Nhiều chuyên gia phản bác báo cáo của Savills về thị trường căn hộ

Nhiều chuyên gia phản bác báo cáo của Savills về thị trường căn hộ

Báo cáo của Savills về thị trường căn hộ tại Việt Nam đưa ra những con số gây sốc với giới bất động sản. Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực, lợi suất cho thuê nhà ở tại Hà Nội cao hơn nhiều so với Tp.HCM theo báo cáo của Savills là chưa chính xác.

Theo báo cáo của Savills, TP Hà Nội và Tp.HCM đang dẫn đầu Đông Nam Á về lợi suất cho thuê bất động sản (BĐS). Trong đó, Hà Nội đạt lợi suất cho thuê 7,4%, tại Tp.HCM là 5,8%, con số này cao hơn hẳn Singapore (3,7%). Qua đó, Savills đánh giá thị trường đầu tư nhà ở cho thuê tại Việt Nam hấp dẫn hơn so với các thị trường trong khu vực.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và công ty nghiên cứu BĐS cho rằng, tỷ suất lợi nhuận từ căn hộ cho thuê tại Tp.HCM thực tế đang cao hơn rất nhiều so với TP Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ tại TP Hà Nội không thể cao hơn Tp.HCM. Bởi trên thực tế, có không ít người ở Hà Nội vào Tp.HCM mua căn hộ để đầu tư cho thuê.

Ông Đực cho biết: “Tuy giá nhà ở Hà Nội cao hơn nhưng tỷ lệ lợi nhuận cho thuê căn hộ thấp hơn Tp.HCM. Ở Hà Nội, người giàu rất nhiều nên số lượng mua đầu tư, đầu cơ rất lớn nên nhu cầu đi thuê căn hộ của người dân thấp hơn so với Tp.HCM. Tại Hà Nội, cung nhiều nhưng cầu ít, còn tại Tp.HCM thì cung cầu đều nhau, vì thế cho thuê căn hộ ở Tp.HCM bao giờ cũng lợi hơn”.

Nhiều nhà đầu tư Hà Nội đang có xu hướng mua căn hộ tại Tp.HCM để cho thuê
Nhiều nhà đầu tư Hà Nội đang có xu hướng mua căn hộ tại Tp.HCM để cho thuê

Cũng theo ông Đực, tại Tp.HCM, số lượng người Nhật Bản, Hàn Quốc, các chuyên gia nước ngoài và Việt kiều sinh sống nhiều dẫn đến nhu cầu thuê căn hộ rất cao. Chẳng hạn như ở Tân Bình, trong một khu chung cư có đến 60% là người Hàn Quốc thuê, tại Hà Nội không có nhiều người Hàn Quốc như vậy.

Ông Đực nhận định: “Thị trường cho thuê ở Tp.HCM bao giờ cũng có. Tỷ suất lợi nhuận tại các căn hộ có diện tích càng nhỏ, rẻ thì càng cao. Chẳng hạn, căn hộ 800 triệu đồng có diện tích 40m2, nhà đầu tư có thể cho thuê 6 triệu đồng/tháng, tức tỷ suất lợi nhuận đạt 9%/năm. Tuy nhiên, cùng căn hộ như vậy, tỷ suất lợi nhuận chỉ đạt 7 – 8% tại Hà Nội. Trong khi căn hộ trung bình khá có tỷ suất lợi nhuận duy trì ở mức 7 – 8%/năm; còn nhà phố, villa thì tỷ suất lợi nhuận chỉ đạt 2% mà thôi. Qua kết quả khảo sát, loại căn hộ có diện tích càng nhỏ, suất đầu tư càng thấp thì tối ưu hóa lợi nhuận sẽ tốt hơn so với các căn hộ lớn, có nhiều phòng ngủ”.Cũng theo ông Đực, tại Tp.HCM, số lượng người Nhật Bản, Hàn Quốc, các chuyên gia nước ngoài và Việt kiều sinh sống nhiều dẫn đến nhu cầu thuê căn hộ rất cao. Chẳng hạn như ở Tân Bình, trong một khu chung cư có đến 60% là người Hàn Quốc thuê, tại Hà Nội không có nhiều người Hàn Quốc như vậy.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, số lượng người từ Hà Nội vào Tp.HCM đầu tư căn hộ cho thuê rất nhiều, tuy nhiên, tỷ lệ người từ TP.HCM ra Hà Nội rất thấp. Tại các khu vực Thảo Điền, Saigon Pearl, Phú Mỹ Hưng, The Manor tập trung khoảng 15 – 40% người Hà Nội hoặc người gốc Bắc.

Quang nhận định, nhà đầu tư Hà Nội chuộng BĐS Tp.HCM vì nhiều lý do nhưng chủ yếu nằm ở tỷ suất lợi nhuận cho thuê nhà ở. Nếu tại Hà Nội, nhà đầu tư khi khai thác cho thuê chỉ thu được 3 – 4% giá trị căn hộ/năm thì tại Tp.HCM, nhà đầu tư có thể thu được 5 – 6%. Nguyên nhân là do nhu cầu thuê BĐS tại Tp.HCM lớn hơn, diện tích để xe, lưu thông, dịch vụ đều vượt trội hơn. Hơn nữa, giá trị BĐS Tp.HCM rẻ hơn Hà Nội nhưng kinh doanh lại cho hiệu quả cao hơn.

Trước đó, trong báo cáo về thị trường căn hộ, một công ty tư vấn nước ngoài tại Việt Nam cho rằng, tỷ suất lợi nhuận từ căn hộ cho thuê tại Tp.HCM cao nhất cả nước, đạt ở mức 7 – 8%. Cũng theo công ty này, Tp.HCM có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc khiến thị trường căn hộ cho thuê tại đây hấp dẫn hơn so với Hà Nội. Loại hình nhà ở cho thuê chủ yếu là căn hộ với diện tích từ 50 – 70m2.

(Theo Vietnamnet)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Cấp “giấy khai sinh” biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, officetel sẽ đảm bảo quyền và lợi ích cho các nhà đầu tư

Cấp “giấy khai sinh” biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, officetel sẽ đảm bảo quyền và lợi ích cho các nhà đầu tư

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo Sở …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *