Trang Chủ / TIN TỨC / Nỗi lo mất nhà vì thông báo phát mại của ngân hàng

Nỗi lo mất nhà vì thông báo phát mại của ngân hàng

Hàng chục người dân sống tại chung cư 584 Tân Kiên (huyện Bình Chánh, Tp.HCM) gửi đơn phản ánh rằng họ đã mua căn hộ tại đây và sống được gần 10 năm, đã thanh toán gần hết tiền mua nhưng họ có nguy cơ không còn có căn hộ để ở.

Nguyên nhân là bởi Ngân hàng BIDV mới đây đã thông báo trên cổng thông tin về việc phát mại tài sản thế chấp dưới hình thức bán đấu giá dự án khu dân cư 584 Tân Kiên.

Nỗi lo bị mất nhà

Theo anh Mai Hoàng Bảo Nguyên, chung cư 584 Tân Kiên có hơn 700 căn hộ với 2 block được đầu tư bởi Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584 – xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh). Từ năm 2008, anh và nhiều khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án này. Theo hợp đồng, đến quý III/2010, nhà sẽ được bàn giao. Tuy nhiên, cho đến nay, dù đã thanh toán hơn 80% hợp đồng nhưng nhiều khách hàng vẫn chưa nhận được nhà.

Anh Nguyên cũng cho biết, khi thực hiện dự án, chủ đầu tư cùng Công ty Y tế Việt Nam (Công ty Y tế – quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã liên kết để chuyển mục đích sử dụng chung cư này thành bệnh viện. Mới đây lại có thông tin BIDV phát mại, bán đấu giá toàn bộ dự án 584 để thu hồi nợ.

Cũng là một cư dân sống tại chung cư này, anh Trần Công K. nói: “Năm 2008, tôi mua căn hộ tại block A và tôi đã thanh toán 80% giá trị hợp đồng. Trả tiền xong, tôi chờ mãi không thấy giao nhà nên tôi đã làm đơn xin bố trí chỗ ở thì chủ đầu tư đã tạm cấp cho tôi một căn hộ khác ở block B vì căn hộ tôi mua vẫn chưa thi công xong. Năm 2012 gia đình tôi chuyển về đây sinh sống, chờ được nhận nhà chính thức nhưng đến nay block A vẫn chưa hoàn thiện. Hiện tại, toàn chung cư chỉ có khoảng 70 hộ ở. Những tiện ích cũng không đúng như lúc ký hợp đồng. Tình cảnh của chúng tôi đã khốn khổ lắm rồi, vậy mà sắp tới đây ngân hàng nói sẽ phát mại để siết nợ chủ đầu tư, làm sao chúng tôi chấp nhận được!”.

Chung cư 584 Tân Kiên có thể sẽ bị phát mại để trả nợ ngân hàng
Chung cư 584 Tân Kiên có thể sẽ bị phát mại để trả nợ ngân hàng

Đảm bảo quyền lợi của khách hàng?

Tổng Giám đốc Công ty 584, ông Đỗ Biên Thùy cho biết, thành phố đã phê duyệt dự án với gần 1.000 căn hộ và hơn 100 nền đất. Để thực hiện dự án, năm 2007, Công ty 584 đã mang tài sản thế chấp tại Ngân hàng BIDV. Theo kế hoạch, sau khi hoàn thiện dự án khoảng 85-90% thì chủ đầu tư sẽ bán cho khách hàng.

Theo ông Thùy, do thị trường khó khăn, Công ty CP Đầu tư Y tế Việt Nam đề xuất với Công ty 584 mua lại dự án để chuyển thành bệnh viện. Đề xuất này cũng đã được UBND thành phố đồng ý. Nhưng sau khi mua được hơn 650 căn hộ thì Công ty Y tế ngưng lại và mang tài sản mua được thế chấp cho BIDV. BIDV là chủ nợ của Công ty Y tế và Công ty 584.

Năm 2015, sau khi thanh tra toàn diện dự án 584, kết luận chỉ ra nhiều sai phạm và dự án này hiện vẫn đang nằm trong vòng kiểm soát của thanh tra.

BIDV đang cùng Công ty Y tế, Công ty 584 xử lý các khoản nợ. Ông Thùy khẳng định: “Theo các quy định mua bán nợ và xử lý nợ xấu, bên mua nợ trở thành người thế quyền, nghĩa vụ liên quan đến khoản nợ của bên bán nợ. Bên bán nợ chuyển giao quyền, nghĩa vụ liên quan đến khoản nợ cho bên mua nợ, bao gồm cả quyền, nghĩa vụ đối với các biện pháp bảo đảm khoản nợ đó. Do đó, việc thực hiện bán đấu giá khoản nợ của Công ty 584 và Công ty Y tế tại BIDV sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng tại dự án”.

Một đại diện Ngân hàng BIDV cho biết, BIDV hiện không thể tiếp tục tài trợ vốn cho Công ty 584 để hoàn thiện dự án. Qua các lần họp, BIDV, Công ty Y tế và Công ty 584 đã thống nhất cần bán khoản nợ của hai đơn vị này cho một đơn vị khác đủ năng lực để tiếp tục thực hiện dự án. Đơn vị mua sẽ cùng Công ty 584 tiếp tục giao nhà cho khách hàng. Phía BIDV khẳng định quyền lợi của khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng.

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

HoREA đề xuất các mô hình phát triển nhà ở cho 1 triệu người tăng thêm mỗi 5 năm tại Tp.HCM

Tính đến tháng 4/2019, dân số Tp.HCM xấp xỉ 8,9 triệu người thường trú (bao …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *