Trang Chủ / CHIA SẺ KINH NGHIỆM BĐS / Căn hộ – officetel sở hữu vĩnh viễn và sỡ hữu 50 năm có gì khác nhau ?

Căn hộ – officetel sở hữu vĩnh viễn và sỡ hữu 50 năm có gì khác nhau ?

Hiện nay câu hỏi Căn hộ – Officetel sở hữu vĩnh viễn và sở hữu 50 năm có gì khác nhau ? , luôn là vấn đề được mọi người mua chung cư quan tâm và còn rất nhiều nỗi bận tâm, thắc mắc.

Và nay mình xin nêu ra ý kiến của mình về vấn đề này thông qua tìm hiểu thực tế và thu thập từ nhiều nguồn khác nhau.

Officetel sở hữu vĩnh viễn tại Bến Vân Đồn quận 4

Chúng ta đều thấy rõ rằng theo nghĩa của từ thì từ sở hữu vĩnh viễn và từ sở hữu 50 năm rõ ràng là khác nhau. Căn hộ sở hữu vĩnh viễn thì chúng ta hiểu là nó được sở hữu lâu dài và không mất thêm khoảng phí nào về quyền sở hữu về sau. Còn đối với căn hộ sở hữu 50 năm thì sau 50 năm sinh sống tại đó chúng ta lại phải mất thêm một khoảng phí không nhỏ để gia hạn thời hạn sở hữu căn hộ tại đó và hiện tại luật pháp Việt Nam cũng chưa quy định rõ ràng khoảng phí đó là bao nhiêu % trên giá căn hộ.

Vậy thực tế về các thời hạn sở hữu căn hộ như thế nào , bạn đã tìm hiểu qua chưa ?

Trên thực tế thì các chung cư ở trên thế giới cũng như tại Việt Nam chi có thể sử dụng trong vòng 50-70 năm là sẽ xuống cấp và phải di dời dân đi nơi khác để chủ đầu tư có thể sửa chữa, nâng cấp hoặc đập đi xây lại dự án mới và sẽ có chính sách đền bù chi phí cho người dân trong khu căn hộ. Và trên thế giới thì các chung cư hầu hết các chủ đầu tư xây ra mục đích là để cho người dân thuê ở chứ không khuyến khích mua sở hữu lâu dài, muốn lâu dài thì họ khuyên nên mua nhà phố. Và mình cũng thông tin thêm là hiện nay chi phí đền bù cho người dân khi di dời vẫn chỉ là sự thương thảo về giá giữa chủ đầu tư và khách hàng chứ không có một luật nào quy định rõ ràng tối thiểu và tối đa giá trị đền bù là bao nhiêu %, và giá trị đền bù còn phải dựa vào nhiều yếu tố như hiện trạng khu căn hộ,giá đất khu vực đó hiện tại theo quy định nhà nước,v.v.

Các chung cư cũ đang được quy hoạch di dời ở TP.HCM
Các chung cư cũ đang được quy hoạch di dời ở TP.HCM

Vậy khi đọc sơ qua các vấn đề trên các bạn sẽ tự nhủ rằng vậy tôi sẽ mua nhà phố thay vì mua chung cư cho chắc vì tôi chỉ có số vốn vậy thôi , nếu mua chung cư sau khi di dời hay phải gia hạn thêm sau 50 năm tôi đâu có đủ kinh phí nữa !

Câu trả lời cho vấn đề của mình là thật sự nếu bạn có tầm tài chính từ 2 tỷ 5 – 4 tỷ thì bạn nên lựa chọn một căn nhà phố ở trung tâm TP.HCM, diện tích nhỏ tí cũng được nhưng bạn có thể giải quyết vấn đề trên và bạn có thể thỏa thích thay đổi kết cấu, nâng cấp số tầng căn nhà của bạn lên để cho gia đình bạn ở thoải mái miễn là bạn xin được giấy phép xây dựng của nhà nước cho vấn đề đó.  Và nếu bạn may mắn mua được căn nhà ưng ý với bạn về các tiêu chí như vị trí, an ninh, hướng phong thủy, các tiện ích trong khu vực đầy đủ như bệnh viện,trường học,siêu thị thì xin chúc mừng bạn.

Những căn nhà phố có thiết kế đẹp
Những căn nhà phố có thiết kế đẹp, khu vực an ninh, yên tĩnh.

Nhưng đại đa số mọi người đều không được may mắn như thế vì khi mọi người đều tìm mua nhà phố sẽ dẫn đến rất nhiều bất cập như: nhà phố sẽ hiếm hàng dẫn đến giá nhà sẽ sốt ảo cực cao và chưa kể khi hết nhà trung tâm TP.HCM bạn sẽ phải ở xa hơn so với mong muốn của mình. Kế đến bạn sẽ khó kiếm được nhà trong khu dân cư yên tĩnh, an ninh và nhiều lúc phải mua nhà trong khu vực phức tạp với nhiều tệ nạn xã hội và con bạn lớn lên sẽ dễ bị tiêm nhiễm thói hư tật xấu không ít thì nhiều, bạn sẽ đối mặt với vấn đề trộm cắp khi cả nhà cùng nhau đi du lịch hoặc bạn sẽ phải nhờ người thân hay thuê người trông coi nhà cho bạn lúc đó, bạn sẽ tốn diện tích sử dụng cho việc giữ xe của mọi người trong nhà,v.v.

Các khu nhà ổ chuột tại TP.HCM
Các khu nhà ổ chuột tại TP.HCM

Qua đó chúng ta có thể thấy được việc sở hữu một căn hộ chung cư cũng có những lợi thế nhất định về vị trí, sự an ninh khi có đội ngũ bảo vệ 24/24 và hệ thống thẻ từ và camera an ninh từng căn hộ (đối với các căn hộ cao cấp) và các tiện ích nội khu như hồ bơi, trung tâm thương mại, shophouse, sân vườn và phòng tập gym,spa cao cấp, .v.v ngay tại khu căn hộ mình mà không cần phải đi đâu xa. Cũng có những khu căn hộ có nhà trẻ trong dự án khiến cha mẹ cũng yên tâm đi làm mà không lo lắng gì về sự an toàn của trẻ nhỏ.

nhasaipho.com-bao-ve-du-an-Ha-Do-Riverside

Chưa kể khi bạn đang có ý định thành lập một công ty nhỏ từ 4-10 thành viên thì việc mua một căn Officetel sở hữu vĩnh viễn để vừa ở vừa đăng ký giấy phép kinh doanh ở các mặt tiền đường lớn, sát cạnh trung tâm quận 1 như đường Bến Vân Đồn quận 4 để tăng sự tin tưởng của khách hàng thì có lẽ Officetel Millennium (sở hữu vĩnh viễn) hay các Officetel đường Bến Vân Đồn của Novaland (sỡ hữu 50 năm) cũng là một quyết định không tồi một chút nào.

Nếu bạn vẫn chưa biết Officetel là gì ? Bạn có thể xem qua clip này:

Hiện tại các Officetel quận 4 đa số đều có diện tích từ 29-48m2 có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu vừa ở vừa có mặt tiền kinh doanh cho khách hàng có công ty từ nhỏ đến vừa.  Giá cả các Officetel khu vực này hiện tại cũng khá vừa tầm so với vị trí đắc địa của nó , giá từ 2 tỷ 1 đến 3 tỷ / căn tùy diện tích. Và đặc biệt khu vực này hiện tại chỉ có dự án Millennium là có pháp lý sở hữu vĩnh viễn bạn có thể cân nhắc nếu muốn tìm nhà mặt tiền để làm văn phòng công ty có vị trí đẹp, dễ tạo uy tín với khách hàng mà giá lại rẻ.

Phối cảnh căn hộ Millennium quận 4

Với những thông tin mà mình đã cung cấp, hy vọng bạn đã có thể hiểu thêm về các vấn đề pháp lý trong căn hộ cũng như có một quyết định chính xác về nơi an cư lâu dài của mình. Mình xin chúc các bạn may mắn lựa được nơi an cư phù hợp với gia đình của bạn.

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Officetel sở hữu vĩnh viễn tại Bến Vân Đồn quận 4

Officetel là gì ? Tại sao nó lại là xu hướng đầu tư HOT nhất thị trường BĐS hiện nay ?

Trước hết để tìm hiểu Officetel là gì bạn có thể xem Video clip sau …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *