Trang Chủ / TIN TỨC / Phạt 50 triệu đồng nếu môi giới bán dự án trái phép

Phạt 50 triệu đồng nếu môi giới bán dự án trái phép

Theo quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, nếu môi giới đưa dự án lên sàn giao dịch bất động sản (BĐS) không đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh và không cung cấp đầy đủ, chính xác hồ sơ, thông tin về dự án mà mình môi giới thì sẽ phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.

Đó là một trong những nội dung mới trong Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong kinh doanh BĐS, phát triển nhà ở… của Chính phủ, chính thức có hiệu lực từ 15/1/2018.

Cụ thể, quy định mới này sẽ phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng khi kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định. Đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa, cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới BĐS cũng sẽ áp dụng mức phạt này.

Môi giới bán dự án trái phép sẽ bị phạt đến 50 triệu đồng
Môi giới bán dự án trái phép sẽ bị phạt đến 50 triệu đồng

Phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng đối với kinh doanh dịch vụ BĐS mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định, không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng.

Trường hợp không lập hợp đồng hoặc hợp đồng kinh doanh dịch vụ BĐS không đầy đủ các nội dung chính theo quy định hoặc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, dịch vụ sàn giao dịch BĐS hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định cũng bị mức phạt nêu trên.

Tương tự, phạt từ 30 – 40 triệu đồng đối với sàn giao dịch BĐS không có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ theo quy định hoặc hoạt động sai quy chế được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận; đồng thời, thu các loại phí kinh doanh dịch vụ BĐS mà pháp luật không quy định.

Đặc biệt, phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng nếu môi giới đưa dự án lên sàn giao dịch BĐS không đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định; không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không chính xác hồ sơ, thông tin về BĐS mà mình môi giới.

Ngoài ra, hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch BĐS từ 6 – 12 tháng. Đồng thời, biện pháp khắc phục hậu quả là đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với hành vi quy định và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính.

(Theo Vietnamnet)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Gần 90% căn nhà bị treo sổ hồng thuộc dự án các đại gia địa ốc

Trong số 27.700 căn nhà bị chậm sổ hồng có gần 90% số căn thuộc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *