Trang Chủ / TIN TỨC / Sử dụng đất công lãng phí: Thứ mất đi đâu chỉ là tiền!

Sử dụng đất công lãng phí: Thứ mất đi đâu chỉ là tiền!

Tp.HCM đang ngày càng khan hiếm nguồn lực đất đai thế nhưng thực tế lại diễn ra nghịch lý đáng buồn là đất công bị sử dụng lãng phí trầm trọng.

Điều đó hoàn toàn trái ngược với sự bế tắc không có phương án giải quyết trước những con đường ùn tắc, những ngôi trường, công viên chật hẹp, bệnh viện thiếu giường cho bệnh nhân ở Tp.HCM. Không xót xa sao được khi tài sản chung lại bị sử dụng lãng phí và khiến ngân sách thất thu lớn như vậy.

Đã có giám sát, có kiểm tra và cũng đã chỉ ra thực trạng lãng phí như thế nào. Vậy nhưng, không biết bao giờ mới có thể giải quyết hiệu quả tình trạng lãng phí đất công như hiện nay? Câu hỏi này đang được người dân đặt ra và mong chờ hành động xử lý quyết liệt từ chính quyền thành phố.

Hai nhà hàng được xây dựng hoành tráng trên khu đất công sử dụng sai mục đích, thế nhưng chỉ khi công trình đi vào hoạt động, chính quyền địa phương mới biết!
Hai nhà hàng được xây dựng hoành tráng trên khu đất công sử dụng sai mục đích, thế nhưng chỉ khi công trình đi vào hoạt động, chính quyền địa phương mới biết!

Lấy ví dụ một trường hợp sử dụng đất công của Công ty CP Dược liệu Trung ương 2. Công ty này được UBND Tp.HCM cho thuê khu đất tại số 97 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp. Theo thỏa thuận, khu đất diện tích hơn 18.400m2 này sẽ được doanh nghiệp dùng để xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm, cửa hàng, văn phòng làm việc và nhà kho. Thế nhưng, khi nhận đất, công ty này lại “xẻ” một phần đất được giao đem cho thuê làm nhà hàng ăn uống với lợi nhuận thu về hàng tỉ đồng mỗi năm.

Cụ thể, Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 đã ký thỏa thuận hợp tác kinh doanh với một số đơn vị khác để xây dựng nhà hàng ẩm thực 45 và nhà hàng bia tươi Mahalo. Hai nhà hàng này chình ình “như con voi” chứ không bé như con kiến, vậy mà chính quyền địa phương không hay biết? Thế nhưng người dân thì chỉ cần xây thêm cái bậc tam cấp là sẽ thấy thanh tra xây dựng xuất hiện ngay. Điều đó lý giải vì sao người dân lại nghi vấn về sự dung túng của chính quyền địa phương đối với trường hợp trên; thậm chí không thể trách người dân nghi ngờ sự tồn tại lợi ích của một nhóm người với miếng bánh béo bở đất đai.

Khi đất công bị sử dụng lãng phí, quản lý chưa hiệu quả, thứ mất đi không chỉ là tiền bạc, là nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội. Mất mát lớn hơn chính là niềm tin của người dân về sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật, trong đó cả sự công tâm và năng lực quản lý của chính quyền cũng sẽ bị hao mòn.

Vậy bây giờ người dân mong muốn điều gì? Chắc chắn đó sẽ là một cuộc tổng rà soát, thống kê lại toàn bộ tài sản công trên toàn địa bàn thành phố, nhất là đất đai và trụ sở các cơ quan công quyền. Phải cương quyết thu hồi ngay những khu đất công chưa được sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích. Phải chỉ rõ những khu đất nào hiện đang được bàn giao cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đồng thời công khai minh bạch để người dân được biết. Cũng chỉ có như vậy, người dân mới biết mà giúp chính quyền giám sát và phản ánh sai phạm diễn ra tại những khu đất đó. Còn lại, những khu đất đã thu hồi thì nên đem ra cho đấu giá công khai. Việc đấu giá thành công khu đất số 23 Lê Duẩn là bài học nóng hổi vẫn còn đó. Theo đó, khu đất có giá khởi điểm là 558 tỉ đồng với sự tham gia của 13 doanh nghiệp, kết quả mức thắng thầu lên đến 1.430 tỉ đồng, tức cao gấp 2,6 lần giá khởi điểm. Số tiền này đem lại nguồn thu đúng giá trị khu đất cho ngân sách.

Quan trọng hơn nữa, chính quyền cần xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao quản lý, sử dụng đất công đồng thời phải xử lý nghiêm minh nếu xảy ra sai phạm.

(Theo Người Lao Động)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Với lợi thế 300 ngày nắng, bờ biển dài đẹp, Bình Thuận phù hợp phát triển du lịch - thể thao biển.

Chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế đất, nhập khẩu nguyên …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *