Trang Chủ / TIN TỨC / Tân Hoàng Minh bỏ túi tiền tỷ khi tăng diện tích căn hộ siêu sang ?

Tân Hoàng Minh bỏ túi tiền tỷ khi tăng diện tích căn hộ siêu sang ?

Thanh tra Bộ Xây dựng cho hay, Tân Hoàng Minh đã tăng diện diện tích sàn căn hộ tại dự án Nguyễn Văn Huyên lên gần 3.200m2 trong khi chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bỏ túi thêm gần 500 tỷ đồng?

Một trong những nội dung quan trọng được chỉ ra tại kết luận thanh tra 298 của Thanh tra Bộ Xây dựng là dự Dự án D’. Palais de Louis – Nguyễn Văn Huyên của Tân Hoàng Minh còn thiếu sót, vi phạm về thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Cụ thể, tổng diện tích sử dụng các căn hộ là trên 46.800m2, diện tích kinh doanh dịch vụ, nhà trẻ và sinh hoạt cộng đồng (tính thông thủy) là trên 1.700m2.

Như vậy, so với quyết định 1591 ngày 6/4/2016 của UBND TP. Hà Nội thì diện tích sàn căn hộ đã tăng thêm gần 3.200m2, diện tích kinh doanh dịch vụ, nhà trẻ và sinh hoạt cộng đồng tăng trên 500m2.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo liên Sở Tài Chính, Xây dựng, Cục Thuế và Tài nguyên & Môi trường kiểm tra, rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Tân Hoàng Minh do có điều chỉnh tăng thêm diện tích sàn xây dựng căn hộ và diện tích kinh doanh tại dự án trên.

 

Được biết, dự án D’. Palais de Louis – Nguyễn Văn Huyên ra mắt vào năm 2009 với quy mô 27 tầng cao và 4 tầng hầm, trên diện tích đất 4.791m2, gồm 242 căn hộ. Diện tích đất xây dựng là 2.318m2, tương đương với mật độ là 48,4%.

Thời điểm mới ra mắt, chủ đầu tư tuyên bố dự án có chất lượng hạng sang, đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhiều chi tiết dát vàng 24K. Mỗi m2 căn hộ của dự án từng được rao bán với giá trên 145 triệu đồng. Để sở hữu một căn hộ khoảng 100m2 thì khách hàng phải bỏ ra trên 10 tỷ đồng.

Dự án được quảng cáo là siêu sang của Tân Hoàng Minh từng có giá bán lên đến 145 triệu đồng/m2.
Dự án được quảng cáo là siêu sang của Tân Hoàng Minh từng có giá bán lên đến 145 triệu đồng/m2.

Với phần diện tích căn hộ tăng thêm gần 3.200m2, Tân Hoàng Minh có thể thu thêm số tiền gần 500 tỷ đồng, chưa kể lợi ích tăng thêm từ việc kinh doanh phần “đội” lên từ diện tích trung tâm thương mại, nhà trẻ.

Theo một nguồn tin từ Tân Hoàng Minh, phần diện tích xin Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho tăng thêm vẫn chưa được xây dựng, và từ chối cung cấp thêm thông tin về vị trí phần này.

Tăng diện tích trái phép bị phạt ra sao?

Bản đồ vị trí dự án D’. Palais de Louis
Bản đồ vị trí dự án D’. Palais de Louis

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho biết, trong một dự án xây dựng, phần diện tích căn hộ nếu bị tăng thêm trái phép thì chủ đầu tư sẽ bị xử phạt hành chính. Ngay cả trường hợp doanh nghiệp xây dựng vượt giấy phép trước, sau đó xin cơ quan chức năng tăng thêm để “hợp thức hóa” cũng sẽ bị xử phạt hành chính.

Đồng thời, ông Châu nhấn mạnh cả 2 trường hợp trên, doanh nghiệp đều phải nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền là 50% thu được từ diện tích tăng thêm. Theo ông Châu, một số công trình tăng thêm trái phép còn phải phá dỡ.

Ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Công ty TNHH Đất Lành đề xuất, cần có cơ chế xử phạt 100% số tiền doanh nghiệp thu được từ diện tích tăng thêm trái phép. Vị này cho rằng, khi tăng cơ chế xử phạt thì mới có thể tạo tính răn đe cho các chủ đầu tư.

Về các vi phạm nói chung, trong đó có việc sai phép, ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, cần có chế tài mạnh. Theo ông Liêm, việc xử lý cần đưa nguyên tắc khiến cho lợi ích do việc vi phạm mang lại bị triệt tiêu hoàn toàn. Còn hiện tại, ông Liêm cho rằng, việc phạt cho tồn tại hay phá bỏ phần vi phạm chưa có nhiều tác dụng.

Trước đây, dự án D’. Palais de Louis – Nguyễn Văn Huyên của Tân Hoàng Minh từng dính lùm xùm về việc chậm tiến độ khá lâu so với tuyên bố ban đầu. Chủ đầu tư liên lục phải giãn tiến độ với khách hàng. Được biết năm 2014, Tân Hoàng Minh phải trả lại tiền đặt cọc cho khoảng 60 nhà đầu tư do tiến độ không như cam kết.

Sau cái bắt tay với Vingroup vào năm 2016, D’. Palais de Louis – Nguyễn Văn Huyên mới tiến hành mở bán trở lại. Song, một đại diện Tân Hoàng Minh từng tiết lộ, dự án vẫn do tập đoàn này làm chủ đầu tư, Vinhomes chỉ đứng ra phân phối. Cho đến nay, dự án vẫn đang hoàn thiện, chưa có bất kỳ căn hộ nào được đưa vào sử dụng.

(Theo Zing.vn)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Thị trường bất động sản TP HCM.

Giá nhà tại TP HCM leo thang trong 5 năm

TP HCM Căn hộ ở các phân khúc từ cao cấp, trung cấp đến bình dân …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *