Trang Chủ / TIN TỨC / Tấp nập mua bán nhà đất ‘ba chung’ bất chấp cảnh báo

Tấp nập mua bán nhà đất ‘ba chung’ bất chấp cảnh báo

Mới đây, huyện Hóc Môn từng ra thông báo khẩn khuyến cáo người dân không nên mua bán nhà “ba chung” (chung địa chỉ, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép xây dựng). Tham gia giao dịch kiểu này, người mua như “cầm dao đằng lưỡi”, rất dễ lâm vào cảnh “tiền mất, nhà không có ở”.

Tại huyện Hóc Môn, Tp.HCM, tình trạng mua bán bất động sản “ba chung” gồm: chung địa chỉ, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép xây dựng hiện đang diễn ra bát nháo. Do nôn nóng có một chốn an cư nhưng eo hẹp tài chính, nhiều người đã chấp nhận mua nhà “ba chung”.

Để người mua không mắc bẫy, mới đây UBND huyện Hóc Môn đã ra thông báo khẩn với nội dung khuyến cáo người dân cần cảnh giác trong việc mua bán đất hoặc nhà ở “ba chung”. Kiểu mua bán này thường được thực hiện qua hình thức vi bằng công chứng thừa phát lại, giấy tay… Tuy nhiên, bất chấp thông báo này, hoạt động mua bán đất nền, nhà ở vẫn diễn ra tấp nập.

Sau khi có thông báo từ chính quyền địa phương, để thâm nhập thị trường mua bán, chúng tôi vào vai những người muốn mua nhà, nền đất và liên hệ với một nam thanh niên môi giới tên L.H.H.

Môi giới tên H. cho biết, hoạt động mua bán vẫn diễn ra bình thường sau khi có thông báo của chính quyền. H. còn cho biết: “Gần đây, nhiều người làm “cò”, môi giới bất chấp hòng bán nhà, đất cho bằng được để kiếm lời mới dẫn đến nhiều vụ tranh chấp như vậy. Nếu tư vấn kỹ càng cho khách hàng thì đâu có chuyện người mua nếm trái đắng và đi thưa kiện được”.

Theo H., người mua cũng có lỗi một phần khi liều lĩnh xuống tiền mà không tìm hiểu kỹ dẫn đến việc tiền mất mà nhà chẳng thấy đâu.

“Chúng tôi làm lâu nên có uy tín và được khách hàng giới thiệu cho người mua nhà có nhu cầu. Vì vậy, hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Có chăng gặp chút khó khăn khi người mua nhà họ cảnh giác, thận trọng hơn dẫn đến giao dịch lâu hơn thông thường”, môi giới tên H. nói.

Đất nền đường Nguyễn Cửu Phú quận Bình Tân có sổ hồng pháp lý đầy đủ từng nền.

Tại chợ Hóc Môn, một cò đất khác tên T. tiết lộ, việc mua bán đất nền và nhà trên đất ở huyện Hóc Môn giáp với quận 12, Bình Chánh… vẫn rất được giá.

T. cho hay: “Mua đất ở những khu vực giáp ranh được nhiều người thích hơn. Bởi vì, nếu khu vực phía bên quận hoặc huyện kia phát triển thì giá nhà của họ cũng dễ lên theo. Bên cạnh đó, đất những khu vực giáp ranh hợp túi tiền với nhiều người…, thường có giá từ 700 triệu đến 1,1 tỉ đồng”.

Cũng theo môi giới này, chỉ có khu vực trung tâm thị trấn và vùng giáp ranh các quận huyện là bán được giá, còn lại những khu vực rìa khác của huyện Hóc Môn thì khá bình lặng với giá thấp hơn đôi chút.

T. cũng cho rằng, cảnh báo của chính quyền địa phương đã giúp loại bỏ được phần nào những “cò đất” lừa đảo nhưng không phải tất cả… Do đó, T. khuyên người mua nhà “ba chung” nên cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia giao dịch vì rủi ro rất có thể xảy ra mà không thể nào lường được hết.

Theo ghi nhận của PV, ngoài huyện Hóc Môn, tình trạng mua bán nhà bằng giấy tay, lập vi bằng hiện cũng đang diễn ra ở một số địa bàn như huyện Củ Chi, Khu Vĩnh Lộc của huyện Bình Chánh, Bình Tân, Nhà Bè…

Mới đây, trong một cuộc họp đánh giá về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Tp.HCM, tình trạng mua bán nhà đất “ba chung” diễn ra ngày càng nhiều khiến đại diện của các quận huyện không khỏi lo lắng.

Theo đó, năm 2014 là giai đoạn đỉnh điểm khi có tới hàng trăm hộ dân tham gia mua bán, chuyển nhượng và dọn đến sinh sống bất hợp pháp trong các căn nhà “ba chung”.

Điều đáng nói là tình trạng này không hề giảm bớt mà ngày càng phổ biến. Không ít người dù biết nguy cơ rủi ro cao nhưng vẫn nhắm mắt mua liều bởi những căn nhà này thường được bán với giá mềm hơn. Ngoài ra, người mua nhà “ba chung” đều có suy nghĩ chờ đợi một lúc nào đó Nhà nước sẽ có chính sách cho họ được cấp giấy. Thực tế cũng ghi nhận đã có nhiều căn nhà được cấp giấy rõ ràng.

Đây cũng là lý do để các đầu nậu, “cò” đất lợi dụng rao bán hàng trăm nền đất, nhà “ba chung” bằng các loại giấy tờ không có giá trị pháp lý. Nhiều người dân do không hiểu biết pháp luật lại tin vào lời giới thiệu ngon ngọt của cò nhà đất nên vẫn tham gia mua bán, sang nhượng bằng giấy tay. Tuy nhiên với những giao dịch này, cơ quan chức năng cũng khó có thể kiểm soát và ngăn chặn được.

(Theo Dân trí)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Tp.HCM muốn điều chỉnh bảng giá đất

Tại cuộc họp mới đây, đại diện UBND Tp.HCM giao Sở TN&MT khẩn trương rà …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *