Trang Chủ / TIN TỨC / Thị trường BĐS Sài Gòn tăng nhiệt trở lại liệu có xuất hiện bong bóng ?

Thị trường BĐS Sài Gòn tăng nhiệt trở lại liệu có xuất hiện bong bóng ?

Liệu tình trạng “bong bóng” như mọi người đang lo lắng có thể xảy ra khi thị trường bất động sản Tp.HCM dần tăng nhiệt trở lại với hơn 39.500 căn hộ dự kiến sẽ được mở bán từ đây cho đến năm 2018?

Theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường Việt Nam,thị trường BĐS mang tính chu kỳ và mỗi chu kỳ đều có sóng. Nếu biết cách nắm bắt cơ hội theo các chu kỳ của thị trường thì sẽ giúp các nhà đầu sinh lời nhanh chóng. Tương tự như sự lặp đi lặp lại của các cơn sóng biển, BĐS sẽ tăng trưởng theo một khuôn mẫu mà thị trường có thể quan sát và dự đoán. Song, chu kỳ BĐS thường không ổn định, mà nó dịch chuyển theo tốc độ riêng theo từng năm và đây chính là thách thức thực đối với các nhà đầu tư.

Theo lời ông Grag Ohan, Giám đốc JLL Việt Nam cho biết, thời kỳ “bong bóng” từ năm 2011 của  thị trường BĐS  Việt Nam đã qua đi  và trên thực tế hiện nay ngân hàng đang có mức tín dụng hợp lý hơn cho người vay mua nhà, tỷ lệ lạm phát thấp và tốc độ tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam đang gia tăng theo từng ngày.

Cũng theo nhận định của chuyên gia này, sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam và Luật sở hữu BĐS cho người nước ngoài được nới lỏng đã tạo ra những tín hiệu lạc quan cho thị trường. Vào 2 năm trước, Việt Nam đã chính thức ra chính sách cho người Việt định cư ở nước ngoài đầu tư BĐS, và làn sóng đầu tư đến từ các quỹ đầu tư nước ngoài, các công ty đa quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam.

 

nhasaipho.com-bong-bong-bds-lieu-co-xuat-hien-khi-thi-truong-tang-nhiet-tro-lai

 

 

Trước bối cảnh thị trường BĐS có dấu hiệu lệch pha cung – cầu, trong đó nhà ở giá rẻ, vừa túi tiền khan hiếm, các doanh nghiệp BĐS đã tự cứu mình thông qua hoạt động tái cơ cấu đầu tư, tái cấu trúc doanh nghiệp, giãn tiến độ triển khai dự án, cơ cấu lại sản phẩm phù hợp với nhu cầu và sức mua của thị trường. Đa số các doanh nghiệp BĐS đã lựa chọn phân khúc đầu tư tùy theo thế mạnh của mình, căn cứ vào nhu cầu, thị hiếu và khả năng tài chính của khách hàng.

Thực tế cho thấy, trong khi thị trường căn hộ cao cấp đang khó khăn để bán ra thì các dự án giá nhà ở giá trên dưới 1 tỷ vẫn hút khách. Do đó, ngày càng nhiều các doanh nghiệp chuyển hướng sang làm nhà giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu ở cấp thiết thực sự của người dân.

Đánh giá về thị trường BĐS trong 10 năm qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) cho rằng, thập kỷ vừa qua là giai đoạn thị trường BĐS Tp.HCM phát triển rất nhanh trên tất cả phân khúc. Thị trường đang vận hành theo chu kỳ “lên xuống thất thường”, có giai đoạn tăng trưởng, có giai đoạn chững lại và suy thoái. Từ cuối năm 2013 đến nay, thị trường BĐS đi vào chu kỳ phục hồi nhưng đã xuất hiện xu thế chững lại trong năm 2016 và tiềm ẩn những yếu tố rủi ro trong năm nay.

 

Tại cuộc họp về kinh tế – xã hội tại Tp.HCM trong nửa năm đầu 2017 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Văn Khoa nhấn mạnh, ưu tiên số một của thành phố hiện nay là tìm ra giải pháp làm sao để không xảy ra hiện tượng “bong bóng” BĐS.

Theo Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, “bong bóng” BĐS chỉ xuất hiện khi hội tụ 3 yếu tố. Thứ nhất là kinh tế phát triển nóng trong một giai đoạn ngắn kinh tế bùng phát, chứng khoán tăng nóng theo; một bộ phận có tiền đầu tư vào BĐS. Thứ hai là khi cơ chế, chính sách về tài chính, tín dụng quản lý không tốt, lỏng lẻo, vay làm dự án rất dễ, dẫn đến phá sản, nợ xấu xảy ra… Thứ ba là hiện tượng đầu tư thứ cấp, nghĩa là người mua đi bán lại chứ không phải có nhu cầu mua nhà để ở, chiếm khoảng 60% trở lên.

Vì vậy, Sở Xây dựng và các quận huyện đang tìm giải pháp không để xảy ra hiện tượng “bong bóng”, cung cầu không cân bằng, lượng hàng cao cấp quá nhiều trong khi nhu cầu không có. Trên thực tế tại Tp.HCM hiện nay, lượng nhà cao cấp đang dư thừa, nhà bình dân đáp ứng nhu cầu ở thật thì thiếu. Làm sao phát hiện và điều chỉnh nhanh chóng là trách nhiệm cực kỳ quan trọng của Sở Xây dựng và các ngành

Ông Khoa đề nghị Sở Xây dựng có thể mời chuyên gia tư vấn, Tp.HCM sẽ chịu mọi chi phí để nghiên cứu một cách thấu đáo thị trường BĐS và đề ra các giải pháp, chính sách để ngăn ngừa hiện tượng “bong bóng”.

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Mặt bằng cho thuê tại trung tâm thương mại ế ẩm

Theo JLL, sau dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hầu hết các trung tâm thương …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *