Trang Chủ / TIN TỨC / Tp.HCM loay hoay tìm cách ‘thay áo’ cho 237 chung cư cũ

Tp.HCM loay hoay tìm cách ‘thay áo’ cho 237 chung cư cũ

Theo chủ trương của Tp.HCM, trong nhiệm kỳ 2016 – 2020 TP sẽ hoàn thành sửa chữa, cải tạo, xây mới khoảng 237 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn để chỉnh trang đô thị.

Chỉ tháo dỡ khi 100% hộ dân đồng ý

Báo cáo của Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, trong danh sách 237 chung cư cũ kể trên, chỉ 14 chung cư có kết quả thẩm định loại D (cấp độ nguy hiểm và hư hỏng nặng, buộc phải di dời, tháo dỡ và xây mới). Các chung cư còn lại được xếp vào loại B, C, tuy không phải tháo dỡ nhưng phải cải tạo, sửa chữa lại các hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp.

Tuy nhiên những công trình này đã tồn tại khoảng 50 năm, diện mạo đều đã nhếch nhác. Do đó, nhiều quận, huyện trên địa bàn Tp.HCM vẫn muốn phá dỡ xây mới để không gây mất thẩm mỹ cho cho diện mạo đô thị.

 

 

Khó khăn nằm ở chỗ, theo quy định của luật Nhà ở thì các chung cư hư hỏng nếu kết quả thẩm định không thuộc cấp D, nếu muốn xây dựng mới thì phải nhận được sự đồng ý của 100% chủ sở hữu. Đây cũng chính là thách thức lớn với các địa phương.

Trên địa bàn quận 3 hiện có 48 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975, nhưng loại D thì chỉ có một chung cư duy nhất, còn lại đều xếp loại B, C. Theo thông tin từ ông Đỗ Minh Long, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 3, quận này muốn cùng lúc chỉnh trang 9 chung cư cũ có diện tích nhỏ.

Hiện quận 3 cũng đã thỏa thuận với một doanh nghiệp đang triển khai một dự án chung cư nhà ở và thương mại để dành một phần quỹ nhà làm nơi tái định cư cho các cư dân tại 9 chung cư cũ nêu trên. Tuy vậy, nếu chủ đầu tư muốn di dời, phá dỡ 9 chung cư này cũng không hề dễ dàng vì phải được 100% chủ sở hữu chấp thuận.

Về điều này, ông Long cho hay: “Luật ghi 100% hộ dân đồng ý là rất khó vì thực tế không bao giờ có 100% đồng tình, tỷ lệ này quá lý tưởng. Với một dự án, nếu đạt tỷ lệ trên 70% là đã tốt lắm rồi”.

Quận 1 hiện có tổng cộng 86 chung cư cũ, trong đó chỉ có chung cư 128 Hai Bà Trưng và chung cư 155 – 157 Phạm Ngũ Lão thuộc loại D. Trong một buổi làm việc với Sở Xây dựng, Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải cho biết quận này hiện cũng đã có kế hoạch xây mới thay vì sửa chữa các chung cư cấp B, C.

Tp.HCM gặp khó trong việc xây mới các chung cư cũ trước năm 1975.
Tp.HCM gặp khó trong việc xây mới các chung cư cũ trước năm 1975.

Tuy nhiên, cũng giống như quận 3, do khó có thể thuyết phục 100% hộ dân đồng ý nên quận 1 đành chuyển sang hình thức thu hồi đất để thực hiện dự án chỉnh trang đô thị theo quy định tại luật Đất đai. Với phương án này, quận không cần xin ý kiến của 100% hộ dân nhưng lại không được hưởng các chỉ tiêu ưu đãi về quy hoạch, hệ số sử dụng đất… Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại các quận khác như 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh…

Ì ạch cải tạo, sửa chữa

Thực tế cho thấy, không phải địa phương nào cũng muốn và có đủ khả năng xây mới các chung cư cấp B, C. Đa phần những chung cư loại này đều phải sửa chữa, gia cố, cải tạo. Tuy nhiên, số liệu báo cáo của Sở Xây dựng cho thấy, đến nay, số quận lập và phê duyệt kế hoạch cải tạo, sửa chữa cũng chỉ đếm đầu ngón tay. Hiện mới chỉ có quận 10 và quận Tân Bình đã tiến hành sửa chữa chung cư cũ.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó chủ tịch UBND quận 10, quận đang tiến hành sửa 8 trong tổng số 25 chung cư cũ trên địa bàn, cụ thể gồm khu A, B, chung cư Lý Thường Kiệt và 6 lô chung cư Ấn Quang. Bà Nga cho biết: “Q10 đã được giao vốn để thực hiện kiểm định, sửa chữa và hiện đã giao cho Công ty dịch vụ công ích quận hoàn tất việc lập hồ sơ thiết kế, sửa chữa cải tạo các hạng mục hư hỏng, xuống cấp của 8 lô chung cư nêu trên và sẽ hoàn thành trong năm 2017” đồng thời khẳng định năm 2018 quận sẽ hoàn tất việc sửa chữa các chung cư còn lại.

Tuy nhiên, quận 10 là địa phương hiếm hoi bắt tay vào sửa chữa, còn lại hầu hết các quận vẫn đang loay hoay với việc lập kế hoạch. Theo đại diện quận 3, quận này vẫn chưa tổ chức được hội nghị nhà chung cư để lấy ý kiến người dân. Ông Đỗ Minh Long cho biết, hiện địa phương này mới chỉ lên phương án cải tạo, dự toán kinh phí và các hạng mục sửa chữa để cho cư dân trong chung cư lựa chọn, quyết định nhưng hiện công tác này vẫn chưa được tiến hành. Theo ông Long, một trong những lý do là chưa có nguồn kinh phí thuê đơn vị tư vấn về phương án sửa chữa.

Còn theo lãnh đạo quận Bình Thạnh, luật Nhà ở cũ quy định, việc sửa chữa chung cư cũ nhà nước sẽ bỏ ra 30% kinh phí nhưng theo luật mới hiện nay thì người dân sẽ phải bỏ toàn bộ chi phí. Do đó, quận Bình Thạnh đề xuất, nhà nước nên hỗ trợ một phần kinh phí để làm mồi, trên cơ sở đó người dân sẽ cùng đóng góp sẽ góp phần đẩy nhanh công tác sửa chữa.

(Theo Tuổi trẻ Online)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

‘Ồ ạt’ đấu thầu dự án tỉnh, TNG Holdings Việt Nam huy động hơn 15.400 tỷ đồng trái phiếu

Từ đầu năm đến nay, Bất động sản Hano-Vid đã trúng thầu loạt dự án …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *