Trang Chủ / TIN TỨC / Tp.HCM: Nguồn cung co-working sẽ tăng theo cấp số nhân

Tp.HCM: Nguồn cung co-working sẽ tăng theo cấp số nhân

Không gian làm việc linh hoạt (co-working) ngày càng trở nên phổ biến tại Tp.HCM với sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Trong tương lai gần, nguồn cung co-working được dự báo sẽ bùng nổ tại thành phố này.

Chỉ trong thời gian ngắn, Tp.HCM đã đón hàng loạt nguồn cung văn phòng linh hoạt mới như Melinh Point Tower (2.000 m2), Rosana Building (1.900m2), Saigon Centre Phase II (1,840m2), H3 Building (1.200m2), Vietcombank Tower (1.000m2), Itaxa Building (650m2)…

Theo JLL, từ 2014 đến 2017, tốc độ tăng trưởng nguồn cung không gian linh hoạt tại Tp.HCM là 31%. Diện tích trung bình của coworking cũng tăng dần qua các năm. Cụ thể, năm 2017, diện tích trung bình mới chỉ là 497m2 thì đến năm 2018 đã tăng lên 1.346m2. Bên cạnh sự hiện diện của nhiều trung tâm không gian linh hoạt lớn như Toong và UP, một số trung tâm nhỏ hơn cũng đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

Không gian làm việc linh hoạt ngày càng trở nên phổ biến tại Tp.HCM
Không gian làm việc linh hoạt ngày càng trở nên phổ biến tại Tp.HCM

 

Trong khi các đơn vị điều hành quốc tế như Regus và WeWork muốn phát triển không gian linh hoạt tại các tòa nhà văn phòng hạng A và hạng B có chất lượng cao thì các đơn vị trong nước đang chọn hướng phát triển coworking ở các tòa nhà văn phòng hạng B hoặc các khu vực vốn là mặt bằng bán lẻ. Hiện Tp.HCM là một trong những thị trường có tỷ lệ diện tích văn phòng linh hoạt thuộc khu vực trung tâm cao nhất Châu Á Thái Bình Dương với tỉ lệ 8,1%, bỏ xa Singapore với tỉ lệ 2,6%; Manila (Philippines) 2,9%…

Đại diện JLL cho biết việc nhiều công ty chuyển dịch nhà máy đến Việt Nam thời gian qua đã thúc đẩy nhu cầu thuê không gian văn phòng, bao gồm cả các lựa chọn về không gian làm việc linh hoạt. Các nhà sản xuất trong nước cũng đang có xu hướng lựa chọn không gian linh hoạt thay vì không gian văn phòng truyền thống nhằm giảm chi phí hoạt động, tập trung vốn vào việc kinh doanh cốt lõi.

Bên cạnh đó, các tập đoàn đa quốc gia thường cần một văn phòng đại diện trong các giai đoạn đầu thâm nhập thị trường mới cũng đang lựa chọn không gian làm việc linh hoạt như một lựa chọn ngắn hạn khả thi trong lúc lượng nhân sự chưa ổn định.

Hiện các nhà điều hành quốc tế và trong nước đều muốn thúc đẩy loại hình văn phòng linh hoạt “may đo”, tức là phát triển và vận hành một không gian linh hoạt chuyên dụng được thiết kế dựa trên yêu cầu riêng của từng khách hàng. Thị trường dự kiến sẽ chào đón thêm nhiều trung tâm không gian linh hoạt “may đo” kiểu này trong thời gian tới.

Với sự nở rộ của các đơn vị điều hành trong nước và sự thâm nhập ngày một đông đảo của các nhà điều hành quốc tế vào thị trường Tp.HCM, nguồn cung không gian linh hoạt dự kiến sẽ tăng theo cấp số nhân trong vài năm tới. Hiện các đơn vị điều hành như Up Coworking Space, Toong Coworking Space, Regus và WeWork đều có kế hoạch mở thêm nhiều địa điểm không gian làm việc linh hoạt lớn.

 

(Theo Enternews.vn)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Nghị định và Luật ‘đá’ nhau, doanh nghiệp xây nhà ở xã hội không được giảm 70% thuế

Chính phủ ưu đãi cho chủ đầu tư nhà ở xã hội được giảm 70% …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *