Trang Chủ / TIN TỨC / Tp.HCM: Nhà siêu nhỏ được hét giá “trên trời”

Tp.HCM: Nhà siêu nhỏ được hét giá “trên trời”

Tại Tp.HCM, nhiều căn nhà siêu nhỏ, chỉ kê vừa chiếc giường, nằm trong những con hẻm sâu hút vẫn được chủ nhà hét với giá ngót 100 triệu đồng/m2.

Giá nhà siêu nhỏ tăng cao

Theo thông tin “cò đất” Phạm Văn Mạnh cung cấp và phải hỏi thăm nhiều người, chúng tôi tìm được căn nhà đang rao bán. Đó là căn nhà nằm sâu trong một hẻm nhỏ ngoằn nghèo trên đường Võ Duy Ninh, phường 22, quận Bình Thạnh. Chủ nhà rao bán với giá 1,15 tỷ đồng dù diện tích đất chỉ 12m2, tức 95 triệu đồng/m2. Theo lời của anh Mạnh, căn nhà nằm trong hẻm rộng 3m nhưng thực tế chiều rộng chỉ khoảng 1m, không đủ để hai xe máy tránh nhau.

Cũng theo lời anh Mạnh, mua nhà mặt đất chắc chắn sẽ có lời, lúc nào cũng có khách thuê, giá thuê thấp nhất cũng 3-4 triệu/tháng. Nếu không cho thuê, khách có thể mua rồi bán lại sau vài tháng với số lãi thấp nhất cũng khoảng 60-70 triệu đồng. “Cò” Mạnh khuyên chúng tôi: “Chị có tiền thì cứ mua đi, vừa cho thuê vừa rao bán. Bỏ ra hơn 1 tỷ đồng, tầm sáu tháng sau bán được là thu lời 80-120 triệu đồng gồm cả tiền cho thuê lẫn tiền chênh lệch giá. Đầu tư như vậy lời cao hơn hẳn tiền gửi tiết kiệm nên nhà ở những quận trung tâm luôn khan hàng”.

Những căn nhà nhỏ tại Tp.HCM được rao bán với mức giá "trên trời"
Những căn nhà nhỏ tại Tp.HCM được rao bán với mức giá “trên trời”

Tuy nhiên, sinh sống gần căn nhà được rao bán đó, ông Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Trước Tết tôi có nghe chủ nhà rao bán khoảng 950 triệu đồng nhưng không thấy ai mua, giờ lại tăng thêm 200 triệu đồng nữa. Đã có hàng chục người đến xem nhà này rồi nhưng ai cũng lắc đầu quầy quậy. Riêng tầng trệt chỉ kê một chiếc tủ và chỗ để xe là hết, bất cứ ai đến nhà này thì cũng phải để xe ngay vào trong nhà chứ dựng xe bên ngoài thì chặn hết đường đi. Hiện căn nhà này có chiều sâu 4m nhưng nếu mở rộng hẻm thì chắc chỉ còn 3m là cùng. Khi đó không biết với 9m2 thì ai ở nổi”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, với những căn nhà siêu nhỏ, mức giá trên vẫn chưa phải là “khủng”. Phó Tổng Giám đốc thường trực Công ty L&L Group, ông Huỳnh Ngọc Châu nói: “Khu đường Nguyễn Hữu Cảnh, hoặc khu vực gần cầu Thị Nghè thì giá đất có thể lên đến 150 triệu/m2. Gần đây tôi có đi xem một căn nhà trong hẻm nhỏ đường Ngô Tất Tố chỉ có 16m2 nhưng được rao với giá 2,2 tỷ đồng, tức là 140 triệu/m2”.

Không dễ kiếm lời như lời “cò” nói

Các “cò đất” cho biết, người mua nhà nhỏ phần lớn là dân tỉnh muốn có hộ khẩu Tp.HCM hoặc mua nhà ở gần khu vực trung tâm để tiện cho việc học hành của con cái. “Dạng nhà nhỏ như thế này rất dễ bán và giá trị gia tăng cũng tốt hơn so với căn hộ”, nhiều “cò đất” nói.

Trong khi đó, ông Huỳnh Ngọc Châu lại cho hay, lợi dụng giá nhà đất leo thang tại nhiều khu vực, các “cò đất” đã đẩy giá những căn nhà nhỏ tăng theo, ngay cả những căn nhà chỉ 12-13m2, không đảm bảo điều kiện sống tốt cũng có mức giá “trên trời”. Khi thị trường chững lại, giá những căn nhà nhỏ không thể tăng thêm mà chỉ có thể đi xuống. Chính vì vậy, những khách hàng muốn mua đầu tư cần hết sức cẩn trọng.

Ông Châu nói: “Chưa kể những căn nhà nhỏ mà giấy đỏ đã được cấp cách đây nhiều năm thì đa phần đều bị dính một phần lộ giới hẻm. Như vậy khi mở rộng hẻm thì những căn nhà đó tiếp tục bị “chặt” thêm một khúc nữa thì diện tích sẽ chẳng còn đáng bao nhiêu”.

Tương tự, Giám đốc phòng Phát triển thị trường Công ty Địa ốc DKRA Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng cho biết, nhằm mục đích kiếm lời, nhiều môi giới nhà đất đã ra chiêu “thổi giá” để đẩy giá những căn nhà nhỏ tại trung tâm Tp.HCM vượt quá giá trị thực. Muốn xác định giá trị thực của căn nhà, khách hàng không nên tin vào lời của các môi giới mà nên tìm hiểu qua nhiều nguồn khác nhau.

Ông Hoàng lưu ý: “Những người mua để đầu tư cũng cần phải thận trọng khi xuống tiền đối với những căn nhà siêu nhỏ bởi lượng khách hàng tìm mua những loại nhà thế này vô cùng ít. Khi mua rồi thì muốn bán lại loại nhà này không hề đơn giản”.

Chung quan điểm, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đại Phúc, bà Nguyễn Thanh Hương đánh giá, chưa nói về giá cả, những căn nhà nhỏ vẫn chưa đáp ứng được những tiêu chuẩn cơ bản mà một nơi ở tốt phải có. Những căn nhà siêu nhỏ như thế thậm chí còn không bằng một căn phòng trọ. Những căn hộ mini hiện nay ít nhất cũng phải có diện tích 25m2. Đó là chưa kể những ngôi nhà nhỏ này thường nằm trong hẻm sâu, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Bà Hương gợi ý: “Nếu cùng số tiền 1,5-2 tỷ đồng thì khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn để tạo lập chỗ ở mới. Ngại mua nhà vùng ven thì có thể chọn mua một căn hộ tầm trung với đầy đủ các tiện ích về hạ tầng xã hội”.

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Thị trường bất động sản TP HCM.

Giá nhà tại TP HCM leo thang trong 5 năm

TP HCM Căn hộ ở các phân khúc từ cao cấp, trung cấp đến bình dân …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *