Trang Chủ / TIN TỨC / TP HCM rao bán 7.000 căn hộ tái định cư

TP HCM rao bán 7.000 căn hộ tái định cư

Trong 7.000 căn rao bán có 1.080 căn hộ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM)

Theo UBND TP HCM, hiện nay Thành phố cần bán hơn 7.000 căn hộ tái định cư chưa sử dụng bởi để lâu sẽ xuống cấp. Đồng thời, trong thời gian tới TP sẽ hạn chế tối đa xây mới dự án nhà tái định cư.

Các căn hộ tái định cư này chủ yếu tập trung ở quận 2 và quận 4 (TP HCM), trong đó có 1.080 căn hộ trong khu 38,4ha thuộc phường Bình Khánh, quận 2 phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Giá chốt cho việc bán 1.080 căn hộ tái định cư khu 38,4ha, giá bán, giá thuê không kinh doanh được tính bằng giá bán tái định cư nhân với 1,8 lần. Giá thuê không kinh doanh được xác định trên cơ sở giá bán không kinh doanh khấu hao 30 năm. Đây là những căn hộ thuộc Chương trình xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ bố trí tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó, vào tháng 12/2017, TP HCM ra thông báo chào bán đấu giá 3.790 căn hộ tại Khu tái định cư Bình Khánh quận 2. Tuy nhiên, tới hết năm 2018 và qua 2 lần bán đấu giá, hơn 3.790 căn hộ tái định cư trên vẫn chưa có doanh nghiệp mua đấu giá và các lần bán đấu giá đều thất bại.

Lý do được cho là giá mà TP HCM đưa ra để bán đấu giá là quá cao, bằng với giá căn hộ thương mại trong khi dự án được thiết kế và xây dựng là nhà ở tái định cư.

Khu dân cư tái định cư 38,4 ha (P.Bình Khánh) với hơn 12.000 căn hộ

 

Hiện TP HCM có hơn 14.000 căn hộ tái định cư, nhiều nhất là tại khu quận 2 trong dự án Khu dân cư tái định cư 38,4 ha (P.Bình Khánh) với hơn 12.000 căn hộ. Tại khu khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) là hơn 2.000 căn hộ. Điểm chung của các dự án này đó là đều vắng bóng người ở và xuống cấp nghiêm trọng.

Theo nhận định của các chuyên gia, lý do số lượng căn hộ tái định cư dư thừa nhiều nhưng không bán được trong thời gian qua là chất lượng nhà tái định cư ở TP HCM tương đối thấp nhưng lại được bán với giá thương mại nên không nhiều người mặn mà.

Thiết kế của nhà tái định cũng là một vấn đề khi chỉ đáp ứng được nhu cầu đơn giản của người ở, các tiện ích như công viên, khu vui chơi, trường học… cũng bị thu hẹp lại. Trong đó, nhu cầu thị trường ngày càng nâng cao, người dân đòi hỏi căn hộ giá rẻ nhưng cũng phải đảm bảo các tiện ích đồng bộ.

Giải pháp để bán các căn hộ tái định cư dư thừa này, ông Trần Thế Phương – Giám đốc Công ty BĐS Phương Đông cho rằng, UBND TP. HCM cần phải xé lẻ các gói đấu giá, thậm chí là bán từng căn hộ cho người có nhu cầu thực.

“Hiện tại, doanh nghiệp muốn mua được nhà tái định cư của TP HCM phải ký quỹ trước 20% giá trị khởi điểm. Nếu trúng đấu giá, phải đóng tiếp 50% giá trị trúng đấu giá. Số tiền còn lại phải nộp đủ trong vòng 90 ngày. Điều này làm hạn chế các doanh nghiệp tham dự, số tiền bỏ ra lớn nhưng khả năng thu hồi lại vốn chậm, đó là chưa kể phải chịu độ rủi ro cao” – ông Phương cho biết.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Gần 90% căn nhà bị treo sổ hồng thuộc dự án các đại gia địa ốc

Trong số 27.700 căn nhà bị chậm sổ hồng có gần 90% số căn thuộc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *