Trang Chủ / TIN TỨC / TP.HCM: Tranh chấp chung cư tiếp tục nóng

TP.HCM: Tranh chấp chung cư tiếp tục nóng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định tình hình tranh chấp trong chung cư trên địa bàn tiếp tục gia tăng.

Theo thống kê của HoREA, toàn TP.HCM có 935 chung cư cao tầng thì đã có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau. Trong đó, có 9 chung cư có tranh chấp rất gay gắt phức tạp.

nhasaipho.com-tranh-chap-chung-cu

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tranh chấp chung cư do chủ đầu tư chậm tổ chức đại hội chung cư để bầu Ban quản trị; chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư; tranh chấp phần sở hữu chung trong chung cư (nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích có thể kinh doanh cho thuê…); tranh chấp về quản lý sử dụng nguồn thu phí vận hành chung cư của các hộ dân nộp hàng tháng; về chất lượng xây dựng chung cư; chất lượng thiết bị; công trình phòng cháy chữa cháy…

Đặc biệt, gay gắt nhất là nhiều trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng cam kết; chưa làm “sổ đỏ” cho người mua nhà qua nhiều năm. Trong đó có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp; hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng đã đưa dân vào ở không đảm bảo an toàn. Theo số liệu thống kê đến tháng 7/2017, toàn TP.HCM có 141.062 căn hộ chung cư, trong đó có 35.400 căn chưa được cấp “sổ đỏ”. Trong đó, có 19.000 hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp, còn lại 16.400 hồ sơ được thực hiện vì nhiều lý do.

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Có thể xử lý hình sự chủ đầu tư chậm sổ đỏ

Từ ngày 5/1/2020, Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *