Trang Chủ / TIN TỨC / UBND TP.HCM chấp nhận cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà cho khu vực Thanh Đa – Bình Quới

UBND TP.HCM chấp nhận cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà cho khu vực Thanh Đa – Bình Quới

UBND TP.HCM thông báo về việc đã chấp nhận đề xuất của Sở Xây dựng và các đoàn thể có liên quan, cho phép Sở Xây dựng thực hiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để bà con trong khu Bình Quới – Thanh Đa được xây dựng hay sửa chửa nhà ở.

Cuối cùng sau 26 năm sống trong những ngôi nhà cấp 4 đã cũ nát mà không được cấp phép sửa chữa chống dột cho đẹp đẽ, ổn định thì sắp tới hơn 3.450 người dân ở tại khu vực Bình Quới – Thanh Đa đã có được điều kiện để nâng cấp nhà cửa, an cư lạc nghiệp.

Sở Xây dựng TP.HCM đã có công văn kiến nghị UBND TP.HCM, xem xét lại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; đánh giá, thẩm định lại dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa để điều chỉnh hoặc hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm, cấp phép cho người dân tách thửa cũng như xây dựng nhà ở tại đây.

Sau 26 năm khu Thanh Đa – Bình Quới đã được cấp phép xây dựng
Điều này sẽ đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của người dân khi quy hoạch kéo dài gây ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hằng ngày; ngoài ra còn giúp cho các cơ quan có thẩm quyền có thể đánh giá lại tính khả thi về quy mô của dự án, lựa chọn nhà thầu có năng lực phù hợp để cho các dự án quy hoạch lâu năm tại đây.

UBND quận Bình Thạnh đã có văn bản kiến nghị về việc tách thửa và cấp giấy phép xây dựng có thời hạn tại khu vực Bình Quới – Thanh Đa, phường 28, quận Bình Thạnh để ổn định đời sống người dân cũng như nâng cấp khu vực này sau nhiều năm bị trì trệ vì các quy hoạch.

Theo kiến nghị thì diện tích đất tự nhiên tại phường 28, quận Bình Thạnh là 550 ha; dân số khoảng 14.855 người với 4.505 hộ dân. Từ năm 2005 đến nay, UBND TP.HCM đã ban hành nhiều quyết định phê duyệt liên quan đến khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa. Chính các nội dung này làm cho người dân không được tách thửa, chỉ được giải quyết cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo công trình.

Khu đô thị bán đảo Bình Quới – Thanh Đa được UBND TP.HCM phê duyệt tổng thể dự án từ năm 1992 nhưng đến nay vẫn chưa được tiến hành đấu thầu và xây dựng. Dự án được quy hoạch thành khu đô thị mới đa chức năng, đáp ứng mọi nhu cầu cho 41.500-51.000 người tại đây, quy mô sử dụng đất lên đến 430ha.

Vào năm 2004, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đã được UBND Bình Thạnh giao cho quỹ đất đầu tư xây dựng. Tuy nhiên theo thời gian trôi qua dự án vẫn chưa được tiến hành, mãi đến năm 2010 TP.HCM mới quyết định thu hồi và giao lại cho một công ty khác lập quy hoạch 1/2.000.

Vào năm 2011, dự án này được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận cho Tập đoàn Bitexco và Công ty Emaar Properties PJSC làm nhà đầu tư phát triển dự án.Nhưng không hiểu tại sao vào tháng 10-2016, Công ty Emaar Properties PJSC đã đệ đơn xin rút khỏi dự án.

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

6 tháng đầu năm, các khu công nghiệp thu hút khoảng 6 tỷ USD vốn FDI đăng ký và tăng thêm

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 6 năm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *