Trang Chủ / TIN TỨC / UBND TP.HCM ký công văn sửa đổi quy định về cấp phép cho xây dựng tạm trên địa bàn thành phố

UBND TP.HCM ký công văn sửa đổi quy định về cấp phép cho xây dựng tạm trên địa bàn thành phố

Ngày 21/6 vừa qua, Quyết định số 26 quy định các nội dung về việc cấp phép xây dựng trên địa bàn thành phố đã được Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Văn Khoa ký xác nhận thay đổi.

Quyết định mới này sẽ thay thế cho Quyết định số 27 được ký vào năm 2014. Theo quyết định số 26, các công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp phép xây dựng có thời hạn không được cao hơn 3 tầng và phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch kiến trúc, cảnh quan xung quanh.

Đối với những nhà ở riêng lẻ có trong quy hoạch lộ giới đường giao thông (giới hạn trong phạm vi chỉ giới đường đỏ) thì chỉ được phép sửa chữa cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ. Nếu muốn tái xây dựng , cũng không được phép cao hơn 3 tầng.

nhasaipho.com-quy-dinh-so-26-ve-xay-dung-tam

Quy định số 26 không áp dụng với trường hợp nằm trong khu vực đất nông nghiệp xen kẽ khu đất thổ cư không có tranh chấp, khiếu nại, đã xây dựng và đi vào sử dụng trước tháng 7/2006. Những trường hợp này phải được UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra và ký xác nhận.

Nhà ở đã tồn tại trước khi đồ án quy hoạch 1/2000 được phê duyệt, công bố thì được phép xây dựng lại hoặc sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ. Những căn nhà tồn tại sau khoảng thời gian trên thì chỉ được phép cải tạo  nâng mái, nâng nền, thay sàn, thay mái bằng vật liệu nhẹ lắp ghép hợp chuẩn, xây lại vách tường. Việc nâng cấp, cải tạo không được làm thay đổi thiết kế, không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, an toàn của căn nhà.

Các công trình, nhà ở riêng lẻ nếu nằm trong khu vực quy hoạch thực hiện các dự án giao thông bằng đường sắt trong đô thị thì không được phép xây dựng mới. Trong trường hợp ranh hướng tuyến và hành lang an toàn đường sắt đã được phê duyệt, công bố và xác định mốc giới ngoài thực địa, việc sửa chữa, cải tạo phải thực hiện theo hiện trạng căn nhà, không làm thay đổi diện tích, quy mô, kết cấu.

Các ngôi nhà không nằm trong diện trên được phép xây dựng lại hoặc sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ. Các trường hợp nằm trong khu vực hành lang bảo vệ cầu chỉ được phép sửa chữa, cải tạo, không được phép xây mới làm tăng quy mô diện tích, kết cấu công trình.

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

4 trường hợp bị cấm sang tên sổ đỏ trong năm 2020

Tuy người sử dụng đất (người bán, người tặng cho) có đủ điều kiện theo …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *