Trang Chủ / TIN TỨC / UBND TP.HCM phê duyệt giá đất bồi thường,chuẩn bị tái định cư khu vực dự án 6 tỷ đô

UBND TP.HCM phê duyệt giá đất bồi thường,chuẩn bị tái định cư khu vực dự án 6 tỷ đô

Vừa qua, UBND Tp.HCM đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong dự án Khu công viên Mũi đèn đỏ và Khu nhà ở đô thị tại phường Phú Thuận, Quận 7.

Từ lâu, dự án này được thị trường biết đến với tên thương mại là Sài Gòn Peninsula do tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư.

Theo đó, hệ số điều chỉnh giá đất ở mặt tiền đường Đào Trí là 6,881; hẻm nhựa, có chiều rộng bằng hoặc trên 5m đường Gò Ô Môi, có độ sâu tính từ mép lề đường Gò Ô Môi ngoài phạm vi 100m là 4,724. Đối với đất ở mặt tiền đường nội bộ 12m dự án Khu dân cư Lacasa là 4,630; đối với đất nông nghiệp, hệ số điều chỉnh giá đất tăng từ 22,787 đến 26,782.

Ví dụ, vị trí mặt tiền đường Đào Trí, theo bảng giá đất năm 2017 mà UBND TP công bố, giá đất để tính bồi thường, tái định cư là 3,6 triệu/m2, nếu áp dụng hệ số K là 6,881 thì đơn giá bồi thường, hỗ trợ cho đất ở mặt tiền đường Đào Trí là khoảng 24,7 triệu/m2 (3,6 triệu x 6,881).

Theo khảo sát thực tế, giá đất chào bán trên thị trường mặt tiền đường Đào Trí hiện nay vào khoảng 33-34 triệu đồng/m2. Như vậy, mức giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Sài Gòn Peninsula (vị trí mặt đường Đào Trí) thấp hơn thị trường gần 10 triệu/m2, tương đương 70% giá thị trường.

Bên cạnh đó, khảo sát giá nhà đất ở một số khu vực xung quanh dự án này từ một số đơn vị sàn giao dịch bất động sản và người dân cho thấy giá khá cao khoảng 60-70 triệu đồng/m2.

Giá đất bồi thường khu vực quận 7
Bảng giá đất quận 7 năm 2017

Đồng thời, UBND Tp.HCM cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng quy trình phối hợp lập, thẩm định, phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP theo hướng chỉ xác định giá 1 lần, sử dụng chung cho việc tổ chức lấy ý kiến, niêm yết và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác tư vấn xác định hệ số điều chỉnh giá đất để bồi thường khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Tp.HCM.

Được biết, dự án Saigon Peninsula có quy mô 118ha, đã được UBND Tp.HCM chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula làm chủ đầu tư và được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500. Pavilion Group giữ vai trò chủ đạo trong quy hoạch tổng thể và triển khai xây dựng công trình. Điểm nhấn bao gồm khu căn hộ cao cấp và biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng cùng các cao ốc văn phòng hạng A, trung tâm thương mại bán lẻ chất lượng cao kết hợp với khách sạn 5 sao.

Trong khi đó, Genting Group tham gia xây dựng Cảng tàu khách quốc tế của dự án tại vị trí cảng thương mại đang hoạt động trong khu đất. Cảng tàu khách quốc tế 200.000 GRT (dung tải đăng ký) sau khi hoàn thành sẽ là cảng tàu khách lớn nhất Việt Nam.

Đường Đào Trí còn được mệnh danh là "đường tỷ đô" chạy ngang nhiều dự án bất động sản cao cấp
Đường Đào Trí còn được mệnh danh là “đường tỷ đô” chạy ngang nhiều dự án bất động sản cao cấp

Trước đó, khi có thông tin đầu tư dự án Sài Gòn Peninsula, giá đất xung quanh khu vực này đã có biến động tăng, đặc biệt là đường Đào Trí. Theo ghi nhận, giá đất khu vực này đã tăng lên tới 4 triệu/m2, dù là đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích song vẫn thu hút khá nhiều nhà đầu tư tìm đến. Bên cạnh đó, một số dự án nằm cạnh Sài Gòn Peninsula như: River City, Jamona City, Sài Gòn Panaroma hay Lux Garden cũng có mức tăng khoảng 40% tính từ đầu năm 2017 đến nay.

Nhưng theo một số sàn môi giới tại quận 7, khu vực này do hạn chế nằm sát ngay hai khu cảng nước sâu, bên cạnh là cầu Phú Mỹ nên lưu lượng xe tải, xe container ra vào 24/24, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.

Hiện nay, nhiều “cò” đất ăn theo siêu dự án của Vạn Thịnh Phát, mới đây nhất là việc quận 7 chuẩn bị đầu tư thực hiện dự án nâng cấp – mở rộng đường Đào Trí lên 40m để đẩy giá lên một mặt bằng mới, tuy nhiên khách hàng vẫn không giao dịch nhiều do nhận thấy dự án này chưa triển khai thi công được gì suốt thời gian hơn một năm qua.

(Theo Nhịp sống kinh tế)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Làn sóng đầu tư vào hàng loạt dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn ở Nam Sài Gòn

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM vừa ký văn bản báo cáo UBNDTPHCM về …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *