Trang Chủ / TIN TỨC / Xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp ở dự án The Mark Quận 7: Tòa tuyên y án sơ thẩm

Xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp ở dự án The Mark Quận 7: Tòa tuyên y án sơ thẩm

Sau phiên tòa (11/9), đại diện phía bị đơn không đồng ý với nội dung án tuyên, công ty DWS khẳng định sẽ làm đơn đề nghị giám đốc thẩm, vì phán quyết giao HDTC quyền quản lý 80% vốn góp họ đã nhận chuyển nhượng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của công ty DWS.

Liên quan đến vụ án tranh chấp chuyển nhượng vốn góp khu “đất vàng” tại quận 7 (TPHCM), sau một ngày xét xử phúc thẩm, ngày 11/9, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên y án sơ thẩm vụ án “tranh chấp quyền sở hữu doanh nghiệp và sở hữu dự án theo hợp đồng liên doanh” giữa nguyên đơn – Công ty Cổ phần phát triển và kinh doanh nhà (HDTC) và bị đơn – Công ty DWS Star Bridge Limited Liability (gọi tắt là DWS).

Từ phán quyết trên của tòa, có thể hiểu giao dịch chuyển nhượng vốn góp của 2 công ty nước ngoài là công ty P&D Korea Co., Ltd (P&D) và Lucky Vietnam Construction Co., Ltd (LVC) cho công ty DWS là vô hiệu. Đồng thời, tòa tạm thời giao quyền cho công ty HDTC tiếp tục quản lý 80% vốn góp của công ty P&D và công ty LVC cho đến khi có người kế thừa, thụ hưởng các phần vốn góp nêu trên theo đúng pháp luật.

Theo nội dung vụ án, công ty HDTC và 2 công ty Hàn Quốc là công ty P&D và ông ty LVC cùng liên doanh thành lập Công ty TNHH Quy hoạch và phát triển nhà Việt Nam – Hàn Quốc (Công ty VK Housing) để thực hiện dự án khu nhà thương mại và chung cư The Mark, trên khu “đất vàng” diện tích hơn 29.000 m2 tại khu dân cư Tân Mỹ, đường Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú (quận 7), trong đó HDTC chiếm 20% vốn góp.

Đến năm 2015, công ty P&D và công ty LVC bị tuyên bố phá sản theo quyết định của tòa án tại Hàn Quốc. Năm 2016, quản tài viên được tòa án Hàn Quốc chỉ định đã nhân danh công ty P&D và công ty LVC ký các hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của 2 công ty Hàn Quốc trong Công ty VK Housing cho công ty DWS. Ngày 21/4/2016, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần 2) cho Công ty VK Housing.

Không đồng ý, HDTC khởi kiện yêu cầu tòa án Việt Nam không công nhận việc chuyển nhượng vốn của công ty P&D và công ty LVC cho công ty DWS.

Theo đó, bản án sơ thẩm của TAND TPHCM và phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM cùng chấp nhận các yêu cầu khởi kiện của HDTC.

Theo tòa án, Công ty VK Housing và công ty liên doanh được thành lập tại Việt Nam nên phải hoạt động theo điều lệ và luật Doanh nghiệp của Việt Nam. Trong khi đó, luật Doanh nghiệp quy định việc chuyển nhượng vốn góp của thành viên trong công ty phải thực hiện theo hình thức chào bán cho thành viên còn lại trong thời hạn nhất định hoặc chào bán cho người khác không phải là thành viên nếu thành viên còn lại không mua.

Sau phiên tòa, đại diện công ty DWS cho rằng các phán quyết này của tòa cấp phúc thẩm là trái luật, không đúng thẩm quyền, gây rắc rối và chèn ép nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Hợp đồng chuyển nhượng vốn DWS và đối tác là công ty LVC và công ty P&D xuất phát từ việc công ty VK Housing không trả nợ được khoản vay 15 tỉ won từ năm 2009 nên DWS đã yêu cầu Tòa án Seoul mở thủ tục phá sản đối với công ty P&D và công ty LVC – là 2 trong số các đồng bảo lãnh cho công ty VK Housing đối với khoản vay nêu trên.

Ngày 22/7/2015, Tòa án Seoul ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với công ty P&D và công ty LVC và chỉ định quản tài viên xử lý tài sản của cả 02 công ty. Trong quá trình giải quyết, Tòa án Seoul xác định công ty P&D và công ty LVC không còn tài sản nào khác ngoài phần vốn góp trong liên doanh công ty VK Housing tại Việt Nam nên tiến hành đấu giá công khai tài sản này.

Kết thúc thời gian đấu giá, Tòa án Seoul xác định không có người trả giá tài sản, chỉ có công ty DWS là chủ nợ của 2 công ty đã có thư xin tiếp quản các phần vốn góp này. Với sự cho phép của tòa án Hàn Quốc. Ngày 16/3/2019, hợp đồng chuyển nhượng vốn giữa 3 bên nêu trên diễn ra tại Hàn Quốc do quản tài viên nước này đã được tòa án Seoul chỉ định thực hiện.

Từ những nhận định trên đại diện công ty DWS khẳng định sẽ làm đơn đề nghị giám đốc thẩm.

Theo Tài chính Plus

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Mặt bằng cho thuê tại trung tâm thương mại ế ẩm

Theo JLL, sau dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hầu hết các trung tâm thương …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *