Trang Chủ / TIN TỨC / Tp.HCM: Gần 2 tháng vẫn không được cấp phép trổ cửa

Tp.HCM: Gần 2 tháng vẫn không được cấp phép trổ cửa

Theo quy định hiện hành, thời gian giải quyết thủ tục cấp phép xây dựng (CPXD) đối với nhà ở riêng lẻ là 15 ngày làm việc. Để cải cách công tác CPXD, Tp.HCM đang thí điểm giải quyết trong 3 ngày tại quận 7. Mặc dù vậy, người dân vẫn gặp rất nhiều phiền hà.

Liên tục phải bổ sung hồ sơ

Giữa tháng 11, chúng tôi đến tìm hiểu tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND quận 12 và gặp ông TVB. Ông B kể, sau khi mua một nền đất ở quận 12, ông thuê một công ty đo vẽ lập bản vẽ chi tiết căn nhà và nộp hồ sơ xin CPXD. Đến ngày lên nhận kết quả như lịch hẹn thì ông được cán bộ tiếp nhận hồ sơ thông báo phải điều chỉnh một số chi tiết trong bản vẽ.

Ông B bức xúc: “Sau khi điều chỉnh xong, tôi nộp lại hồ sơ thì cán bộ tiếp nhận lại bảo tôi phải điều chỉnh thêm bản vẽ thiết kế tầng hầm. Một lần nữa, tôi phải mang hồ sơ về làm theo yêu cầu. Điều chỉnh xong, tôi đến nộp hồ sơ thì cán bộ tiếp nhận vắng mặt, tôi nhờ một cán bộ khác nhận thay nhưng họ không đồng ý. Tôi chỉ xin CPXD thôi mà mất tới mấy tháng trời, lên xuống quận năm lần nhưng vẫn chưa xong hồ sơ”.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thanh Hoa (ngụ tại F1/20X1, ấp 6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) cũng rất bức xúc khi phải chờ đợi 7 tháng mà vẫn chưa được giải quyết hồ sơ xin CPXD bà nộp từ đầu tháng 5/2017.

Bà Hoa xin CPXD một căn biệt thự 200m2 trên mảnh đất 800m2 ở xã Vĩnh Lộc A. Phòng Quản lý đô thị đã tiếp nhận và cho biết hồ sơ của bà đã đầy đủ, không cần bổ sung giấy tờ gì. Nhưng đến giữa tháng 5, bà nhận được văn bản trả lời của huyện Bình Chánh rằng diện tích đất của bà lớn nên phải tách thửa. Bà Hoa nói: “Tôi chỉ có nhu cầu xây dựng chứ đâu có nhu cầu tách thửa. Chẳng lẽ, vì diện tích đất ở lớn mà tôi không được giải quyết cấp phép xây biệt thự hay sao?”.

Huyện Bình Chánh cũng đã có văn bản hỏi Sở Xây dựng về trường hợp của bà Hoa. Nhưng đã 7 tháng trôi qua mà bà Hoa vẫn không nhận được bất cứ thông báo nào.

Nhiều người dân bức xúc vì mất quá nhiều thời gian khi xin phép xây dựng
Nhiều người dân bức xúc vì mất quá nhiều thời gian khi xin phép xây dựng

Mất 55 ngày để xin trổ cửa

Sinh sống tại căn nhà số 42/… Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh), bà L muốn thay cửa ra vào bằng cửa cuốn sắt do cửa cũ đã bị hư hỏng. Những rắc rối của bà cũng bắt đầu từ đây. Bà nói: “Khi tôi lắp cửa cuốn xong mới phát hiện ra là nhà không có lối thoát hiểm, trong trường hợp mất điện thì không biết phải thoát ra ngoài bằng cách nào. Trong nhà còn mẹ già 80 tuổi nên tôi xin trổ thêm cửa lùa (không phải cửa mở cánh ra ngoài – PV) rộng 1,4m bên cạnh để thoát ra ngoài khi có sự cố”.

Ngày 19/10, bà L đến UBND quận 7 để nộp hồ sơ chủ quyền nhà, bản vẽ và đơn xin trổ cửa thì được thông báo rằng phường không có quyền giải quyết. Sau đó, bà tiếp tục bị từ chối khi mang nộp hồ sơ ở bộ phận tiếp nhận của quận. Nguyên nhân Phòng Quản lý đô thị không giải quyết là hiện chưa có quy định cho trổ cửa. Bà L được hướng dẫn sang ban tiếp công dân để làm đơn dân nguyện, bày tỏ mong muốn được trổ cửa.

Sau khi nộp đơn, bà được thông báo về chờ… 55 ngày sau sẽ có câu trả lời. Bà L thắc mắc tại sao chỉ xin trổ cửa lại phải chờ đến 55 ngày và phải thông qua ban tiếp công dân trong khi thời gian CPXD theo quy định chỉ 15 ngày. Trả lời bà, vị cán bộ ban tiếp công dân nói, hiện chưa có quy định nào về trổ cửa nên người dân đều phải làm đơn dân nguyện. Từ đó, ban sẽ làm phiếu chuyển tới Phòng Quản lý đô thị và trình lãnh đạo quận xem xét.

Đến ngày 8/11, bà L nhận được thông báo của Phòng Quản lý đô thị quận Bình Thạnh. Cụ thể, theo thông báo, việc bà L trổ thêm cửa sẽ làm ảnh hưởng đến lưu thông và cuộc sống của người dân trong khu vực. Vì vậy, Phòng Quản lý đô thị đề nghị UBND phường 7 lấy ý kiến người dân xung quanh để trình lãnh đạo quận xem xét.

Bà L nói: “Vị trí tôi định trổ thêm cửa đối diện với bức tường của một công trình nên không ảnh hưởng gì đến riêng tư của nhà người khác. Thêm vào đó, tôi mở cửa lùa chứ không phải cửa có cánh nên cũng không ảnh hưởng đến lưu thông”.

Bà L thắc mắc, việc trổ thêm cửa nằm hoàn toàn trong đất nhà bà, không ảnh hưởng đến ai. Việc lấy ý kiến những hộ xung quanh rất phi lý, chỉ cần một hộ không ưa gia đình bà không đồng ý là bà đã không được trổ cửa.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo quận Bình Thạnh cho biết, bộ phận tiếp nhận không thể nhận hồ sơ của bà L bởi các quy định hiện nay về xây dựng và bộ thủ tục hành chính không đề cập đến thủ tục xin cấp phép trổ cửa. “Quận cũng rất lúng túng, chưa biết xử lý như thế nào. Mà không có quy định thì không thể giải quyết được”, vị lãnh đạo này nói và cho biết quận đang chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị rà soát lại để có hướng xử lý cụ thể.

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)

About Việt Nguyễn Quốc

Check Also

Diễn biến bất ngờ giá đất vùng ven Tp.HCM

Những ngày qua, dịch Covid-19 tái bùng phát tại Tp.HCM khiến nhiều phân khúc BĐS …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *